Thứ bảy, 20/07/2019, 05:07
Giới thiệu đơn vị
Thông tin hoạt động
Chuyên đề kỹ thuật
Tài liệu kỹ thuật
Nông thôn mới
Hợp quy, Công bố hợp quy
Cảnh báo sâu bệnh
Văn bản pháp quy
thủ tục hành chính
Hỏi đáp về BVTV
 
CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ
THỰC VẬT TP.HỒ CHÍ MINH

10 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q. Bình Thạnh
ĐT: 028.35102686 - 028.38411417
Fax: 028.38414926
Email: chicucttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
Website: chicucttbvtvhcm.gov.vn

Sơ đồ đường đi
Trang chủ \ Hỏi đáp về BVTV
Anh chị có thể cho em biết về thông tin chi tiết (tác nhân, nguồn gây bệnh và bệnh lan truyền qua những con đường nào) của bệnh mốc vàng hạt đậu tương ạ.
Gửi bởi: Phung Thi Huong - Email: bonghongxanh.kute@gmail.com

Trả lời:

Bệnh Mốc vàng hạt hạt đậu nành (đậu tương) là bệnh phổ biến rộng ở ĐBSCL và miền Đông nam bộ. Bệnh gây hại khá trầm trọng, nhiều ruộng đã phải thiêu hủy tòan bộ và gieo lại, làm trễ thời vụ và hao tốn hạt giống. Đậu nành được thu hoạch vào mùa nắng thì sẽ ít bị nhiễm bệnh này hơn là vào mùa mưa.

1. Triệu chứng bệnh

Hạt bị phủ một lớp mốc màu vàng xanh, vàng sậm hoặc nâu vàng tùy theo giai đọan phát triển của bệnh. Hạt bệnh thường mất khả năng nẩy mầm, trong trường hợp nhiễm nhẹ thì hạt có thể mọc mầm được nhưng cây con phát triển yếu và chết rất nhanh.

2. Tác nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Aspergillus spp., nấm bệnh có thể tấn công hạt đang được tồn trữ hoặc vừa được gieo xuống đất hoặc còn được mang trong trái ngoài đồng.

3. Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh

Nấm bệnh được lưu tồn trong không khí, trong đất, trong nước và xác cây bệnh ngòai đồng, nhưng chủ yếu là trong hạt giống.

Bệnh mốc vàng hạt thường gây hại trên những chân ruộng có kết cấu thịt nặng, thóat nước kém, được gieo trồng vào những ngày có mưa nhiều. Đặc biệt là cùng với những điều kiện đã nêu trên mà hạt giống đã bị nhiễm bệnh này trước khi gieo do điều kiện bảo quản không tốt như để ở nơi ẩm độ không khí cao, trước khi tồn trữ bảo quản hạt chưa được phơi khô (hàm lượng nước trong hạt cao trên 12%), hoặc nguồn hạt giống đã để lâu, khả năng mọc mầm kém, hoặc hạt gieo hơi sâu. Nếu bị bệnh hại nặng thì tỷ lệ hạt không nẩy mầm và cây con bị chết có thể lên đến 70-80%.

Nguồn bệnh tồn tại chủ yếu trong không khí và nhiễm vào hạt giống trong quá trình bảo quản, tồn trữ (nếu bảo quản tồn trữ trong điều kiện ẩm độ không khí cao trên 60% và ẩm độ của hạt giống cao trên 12%).

4. Biện pháp phòng trừ

- Vệ sinh đồng ruộng, khử đất và khử hạt giống trong khi tồn trữ và trước khi gieo. Bố trí thời vụ thích hợp để khi đậu cho trái và chín không rơi vào lúc có mưa.

- Để trồng đậu nành, bạn nên chọn lọai đất thịt nhẹ pha cát, trước khi trồng đất phải được cày xới kỹ cho tơi xốp và phải có hệ thống thóat nước tốt mỗi khi có mưa.

- Nếu phải gieo trồng trên chân đất thit nặng thì khi gieo không gieo qúa sâu và sau khi gieo hạt không nên phủ hạt quá dầy để giúp hạt mọc mầm và phát triển nhanh.

- Không gieo hạt sâu, không gieo hạt vào những ngày trời có mưa liên tục.

- Dùng hạt mới thu họach ở vụ trước làm giống gieo cho vụ sau. Do hạt đậu nành có tỷ lệ dầu cao nên hạt rất dễ bị mất sức nẩy mầm, vì thế không nên dùng hạt giống đã để lâu, sức mọc mầm của hạt giống sẽ kém.

-Trước khi bảo quản tồn trữ, hạt giống phải được phơi thật khô (đảm bảo ẩm độ hạt phải dươi 12%). Nơi tồn trữ hạt giống phải khô ráo, thông thóang, ẩm độ không khí không cao qúa 60%.

« Gửi câu hỏi »
Họ tên:
Email:
Câu hỏi:
   
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.


 
 
 
© 
Lượt truy cập: 2610392