Thứ năm, 23/05/2019, 10:21
Giới thiệu đơn vị
Thông tin hoạt động
Chuyên đề kỹ thuật
Tài liệu kỹ thuật
Nông thôn mới
Hợp quy, Công bố hợp quy
Cảnh báo sâu bệnh
Văn bản pháp quy
thủ tục hành chính
Hỏi đáp về BVTV
 
CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ
THỰC VẬT TP.HỒ CHÍ MINH

10 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q. Bình Thạnh
ĐT: 028.35102686 - 028.38411417
Fax: 028.38414926
Email: chicucttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
Website: chicucttbvtvhcm.gov.vn

Sơ đồ đường đi
Trang chủ \ Cẩm nang thuốc sử dụng BVTV
Cẩm nang sử dụng thuốc

26/06/2013
Bệnh nấm hồng trên cây cao su và cách phòng trị

Cùng với bệnh phấn trắng, bệnh rụng lá mùa mưa, bệnh vàng rụng lá…bệnh nấm hồng ( Corticium salmonicolor) cũng là bệnh thường xuất hiện và gây hại khá phổ biến trên cây cao su ở nước ta. Bệnh thường gây hại mạnh trong mùa mưa.

Bệnh thường gây hại cho cây cao su từ 3-12 năm tuổi (nặng nhất là giai đoạn 4-8 năm tuổi). Do tại vị trí phân cành thường hứng và giữ lại nhiều bào tử nấm bệnh, đồng thời tại đây lại có độ ẩm cao giúp cho bào tử dễ nẩy mầm, nên bệnh thường tấn công ở vị trí này (ở vị trí này có vỏ đã hóa nâu và đường kính khoảng 1 cm trở lên).

Nếu cây bị gây hại nặng, bệnh sẽ làm cho toàn bộ lá phía trên vết bệnh chuyển dần sang mầu vàng, héo rũ và chết khô kéo theo phần cành phía trên chỗ bị vếtbệnh bị chết (phía dưới chỗ bị bện sẽ mọc ra chồi mới) gây hiện tượng cây cụt ngọn. Vết bệnh thường kéo dài lên phía trên khoảng 1 m và lây lan qua các cành khác ở trên cao. Khi nhiều cành bị hại có thể làm chết cả cây và gây khuyết cây hoặc làm mất độ đồng đều của vườn cây. Do vậy ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây và làm giảm sản lượng mủ ở những vườn đang cho khai thác.

Để hạn chế tác hại của bệnh, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

-Trong vườn phải có hệ thống thoát nước cho mùa mưa, để giảm bớt ẩm ướt trong vườn cây, hạn chế bệnh phát sinh, phát triển.

-Thường xuyên vệ sinh cắt tỉa bỏ những cành ngang không cần thiết phía dưới tán, đặc biệt là những cành đã bị bệnh chết đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để vườn thông thoáng, hạn chế bệnh lây lan.

-Phải kiểm tra vườn cây thường xuyên (nhất là các tháng trong mùa mưa và các tháng cao điểm của bệnh) để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời.

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc để phòng trị bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên, đối với bệnh nấm hồng hại cây cao su, theo kinh nghiệm của bà con trồng cao su ở Bù Gia Mập (Bình Phước) thì hai loại thuốc Saizole 5SC và Vanicide 5SL đã cho kết quả phòng trị bệnh rất cao.

1-Saizole 5SC: là thuốc đặc trị bệnh nấm hồng, thuốc có khả năng nội hấp mạnh, hiệu lực diệt nấm vừa nhanh vừa kéo dài, nên hiệu quả phòng trừ bệnh rất cao. Thuốc có phổ tác dụng rộng, ngoài bệnh nấm hồng hại cây cao su thuốc còn phòng trị được nhiều loại nấm bệnh gây hại cho nhiều loại cây trồng khác, đặc biệt đây cũng là thuốc đặc trị bệnh vàng rụng lá hại cây cao su, vì thế khi sử dụng thuốc để phòng trị bệnh nấm hồng cũng đồng thời cũng hạn chế được bệnh vàng rụng lá cho cây cao su. Về liều lượng bà con có thể pha nồng độ 0,5% (tức pha 80ml thuốc/bình 16 lít). Nếu dùng số lượng nhiều thì cứ 100 lít nước pha 500 ml thuốc. Pha xong, phun khoảng 600-700 lít nước thuốc đã pha/ha. Cần phun ướt đẫm chỗ bị bệnh và các vùng xung quanh.

1- Vanicide 5SL: đây là loại thuốc trừ nấm có nguồn gốc sinh học, có tác động kháng sinh. Thuốc có tác dụng đặc hiệu với các loài nấm như Corticium, Rhizoctonia, Sclerotium… nên ngoài nấm hồng hại cây cao su, thuốc Vanicide 5SL còn có tác dụng phòng trị nhiều loại bệnh cho những cây trồng khác. Về liều lượng, bà con cũng pha ở nồng độ 0,5% (tức pha 80ml thuốc/bình 16 lít). Nếu dùng số lượng nhiều thì cứ 100 lít nước pha 500 ml thuốc, rồi xịt 600-700 lít thuốc đã pha /ha.

Để tăng thêm độ bám dính và loang trải của thuốc, bà con nên pha thêm cho mỗi bình xịt loại 16 lít khoảng 30-35 ml dầu khoáng SK Enspray 99EC.Chương trình phối hợp với công ty CP BVTV Sài Gòn

Bản in

.: Các bài viết liên quan
Phòng trử cỏ dại trên ruộng mía
Phòng trừ bệnh cháy bìa lá trên lúa
Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa bằng thuốc có nguồn gốc sinh học
Biện pháp phòng trừ bệnh bệnh đốm đen hại cây hoa hồng
Sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật hợp lý và đúng kỹ thuật để bảo vệ năng suất – phẩm chất cây rau, an toàn cho con người và môi trường
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả
Thuốc kích thích sinh trưởng Gibberellin
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng
 
 
 
 
© 
Lượt truy cập: 2573261