Thứ năm, 23/05/2019, 10:46
Giới thiệu đơn vị
Thông tin hoạt động
Chuyên đề kỹ thuật
Tài liệu kỹ thuật
Nông thôn mới
Hợp quy, Công bố hợp quy
Cảnh báo sâu bệnh
Văn bản pháp quy
thủ tục hành chính
Hỏi đáp về BVTV
 
CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ
THỰC VẬT TP.HỒ CHÍ MINH

10 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q. Bình Thạnh
ĐT: 028.35102686 - 028.38411417
Fax: 028.38414926
Email: chicucttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
Website: chicucttbvtvhcm.gov.vn

Sơ đồ đường đi
Trang chủ \ Cẩm nang thuốc sử dụng BVTV
Cẩm nang sử dụng thuốc

10/08/2012
Phòng trừ bệnh cháy bìa lá trên lúa

Cháy bìa lá ( Xanthomonas oryzae) là một trong những bệnh nguy hiểm cho cây lúa ở nước ta hiện nay. Bệnh đang có chiều hướng gia tăng khá nhanh trong những năm gần đây ở các tỉnh phía Nam. Đặc biệt là ở các vụ lúa nằm trong mùa mưa bão nhiều như vụ lúa Hè Thu, Thu Đông và lúa mùa. Bệnh có thể phát sinh gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây lúa, nhưng thường hại nhiều từ khi lúa đứng cái trở đi .

Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào trong cây qua khí khổng , thủy khổng ở trên chóp lá, mép lá, đặc biệt là qua vết thương cơ giới, vì thế vết bệnh đầu tiên thường ở mép lá, chóp lá sau đó lan dần vào phiến lá hoặc lan thẳng xuống gân chính. Vết bệnh rộng dần ra theo đường gợn sóng hoặc thẳng. Chỗ bị bệnh có mầu xanh tái, sau chuyển dần sang vàng lục rồi nâu xám hoặc trắng bạc. Ranh giới giữa chỗ bị bệnh và không bị bệnh rất rõ rệt, có giới hạn theo đường gợn sóng mầu vàng rơm.

Vào những ngày mưa ẩm hoặc vào lúc sáng sơm có thể thấy những giọt keo vi khuẩn mầu vàng ứa ra từ chỗ vết bệnh, từ những giọt keo này thông qua sự va chạm giữa các lá lúa (do mưa gió) mà lây lan sang các lá khác.

Những ruộng trồng giống nhiễm, những ruộng đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng trở đi, những ruộng được bón nhiều phân đạm, cây lúa tốt lốp, yếu ớt… thường là những ruộng bị bệnh gây hại nhiều nhất. Nếu bị hại nặng, bệnh có thể làm “cháy” lá hoặc cả bụi lúa, ruộng lúa bị tàn lụi, không trỗ bông, nếu có trỗ thì tỷ lệ lép lửng cũng sẽ rất cao, năng suất giảm nghiêm trọng.

Bệnh lây truyền cho vụ sau chủ yếu qua hạt giống và tàn dư của cây lúa bị bệnh ở vụ trước . Ngoài lúa, bệnh còn có mặt trên cỏ lồng vực, cỏ môi, cỏ gừng…

Để hạn chế tác hại của bệnh, bà con phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ và hợp lý trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, cụ thể là:

-Ở những vùng thường bị bệnh gây hại nặng, nên hạn chế gieo sạ những giống dễ nhiễm bệnh như Jasmine, OM 6976, Nếp bè, Khao Dawk Mali… Bằng thực tế đồng ruộng của những vụ trước, bà con nên chọn những giống ít bị nhiễm bệnh để gieo sạ (tốt nhất nên tham khảo ý kiến của cán bộ BVTV hoặc khuyến nông ở địa phương).

-Trước khi xuống giống, bà con phải thu gom sạch tàn dư của cây lúa vụ trước và cỏ dại trên ruộng (nhất là những loài cỏ như vừa nói ở phần trên) đưa ra khỏi ruộng.

-Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, giảm bớt nguồn đạm vô cơ, nếu có điều kiện nên tăng cường phân hữu cơ đã được ủ hoai mục.

-Phải kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, nếu thấy lúa chớm bị bệnh cần ngưng bón phân đạm, bón bổ xung phân kali, rồi dùng thuốc Alpine 80WDG (pha 40g t huốc/b nh 16 lít ), pha xong xịt 2,5 b nh cho một công ruộng (1.000m2) .

Sau đó khoảng khoảng 7-10 ngày, xịt lần 2 bằng thuốc Hỏa tiễn 50SP , (pha 20g thuốc/bình 16 lít), pha xong cũng xịt 2,5 bình cho 1.000m2.

Ngoài ra, để chủ động hạn chế tác hại của bệnh, cứ sau mỗi trận mưa bão, bà con nên dùng một trong hai loại thuốc nói trên phun phòng ngừa bệnh, nhất là những ruộng lúa tốt lốp đang ở giai đoạn đứng cái trở đi.
Chương trình phối hợp với công ty CP BVTV Sài Gòn

Bản in

.: Các bài viết liên quan
Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa bằng thuốc có nguồn gốc sinh học
Biện pháp phòng trừ bệnh bệnh đốm đen hại cây hoa hồng
Sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật hợp lý và đúng kỹ thuật để bảo vệ năng suất – phẩm chất cây rau, an toàn cho con người và môi trường
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả
Thuốc kích thích sinh trưởng Gibberellin
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng
Bệnh lem lép hạt lúa
 
 
 
 
© 
Lượt truy cập: 2573275