Thứ năm, 23/05/2019, 10:57
Giới thiệu đơn vị
Thông tin hoạt động
Chuyên đề kỹ thuật
Tài liệu kỹ thuật
Nông thôn mới
Hợp quy, Công bố hợp quy
Cảnh báo sâu bệnh
Văn bản pháp quy
thủ tục hành chính
Hỏi đáp về BVTV
 
CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ
THỰC VẬT TP.HỒ CHÍ MINH

10 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q. Bình Thạnh
ĐT: 028.35102686 - 028.38411417
Fax: 028.38414926
Email: chicucttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
Website: chicucttbvtvhcm.gov.vn

Sơ đồ đường đi
Trang chủ \ Cẩm nang thuốc sử dụng BVTV
Cẩm nang sử dụng thuốc

27/04/2013
Phòng trử cỏ dại trên ruộng mía

Mía là cây được trồng khá phổ biến ở nước ta. Bên cạnh những dịch hại thường gặp như sâu đục thân, rệp sáp, bệnh than đen, bệnh thối đỏ, bệnh rượu…thì cỏ dại cũng là một đối tượng thường gây hại nhiều cho ruộng mía, đôi khi gây hại rất trầm trọng, nhất là khi cây mía còn nhỏ, chưa giao tán. Thực tế đồng ruộng cho thấy, đã có những trường hợp bà con không áp dụng những biện pháp phòng trừ thích hợp và kịp thời nên cỏ đã tranh chấp dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây mía, lấn át cây mía, làm cho cây mía còi cọc, không phát triển được, gây thất thu năng suất nghiêm trọng và thiệt hại không nhỏ cho người trồng.

Để hạn chế cỏ dại, ngoài những biện pháp canh tác thủ công mà bà con vẫn thường làm như :thu gom cỏ dại trước khi làm đất đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy, cày bừa kỹ để chôn vùi hạt cỏ xuống dưới tầng đất sâu, thường xuyên nhổ những cây cỏ còn sống sót sau khi đã áp dụng các biện pháp diệt cỏ khác, không để những cây cỏ này ra hoa kết trái rụng hạt xuống tích lũy trong đất v.v…thêm vào đó việc dùng thuốc trừ cỏ là việc làm không thể thiếu được, đặc biệt là ở những vùng trồng mía tập trung chuyên canh có diện tích trồng lớn nhưng lại thiếu nhân lực nhổ cỏ bằng tay hoặc áp dụng các biện pháp khác.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, đối với việc diệt trừ cỏ dại trong ruộng mía theo kinh nghiệm của những bà con chuyên canh mía ở Tây Ninh, Đồng Nai… thì những loại thuốc sau đây được đánh giá về hiệu quả rất cao.

- Thuốc Mizin 80WP: đây là thuốc trừ cỏ có tác động nội hấp, thuốc xâm nhập vào trong cây cỏ qua lá và rễ. Tác động diệt cỏ ở giai đoạn tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm. Với tính năng này, bà con có thể phun thuốc ngay sau khi đặt hom trồng hoặc khi cỏ đã mọc nhưng còn nhỏ (khoảng 2-3 lá).

Thuốc Mizin 80WP có khả năng diệt trừ được nhiều loại cỏ thường có mặt và gây hại trong ruộng mía như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, rau sam, cỏ mực…

Về liều lượng, bà con có thể sử dụng từ 3-5 kg thuốc cho một ha, tức là pha 120-160gram thuốc cho một bình 16 lít, pha xong phun 2,5-3 bình cho một công ruộng (1.000m2).

- Thuốc Ansaron 80WP: đây là thuốc trừ cỏ nội hấp chọn lọc, xâm nhập vào cây cỏ qua rễ và lá. Cũng giống như Mizin 80WP, thuốc Ansaron 80WP có ưu điểm là diệt được nhiều loại cỏ lá hẹp và lá rộng hàng niên mọc từ hạt thường có mặt trong ruộng mía như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, rau sam, cỏ mực…

Thuốc có tác dụng diệt cỏ ở giai đoạn tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm. Với tính năng này bà con có thể phun thuốc ngay sau khi đặt hom trồng hoặc khi mía đã mọc, cỏ còn nhỏ (tránh phun thuốc vào ngọn mía)

Về liều lượng, bà con có thể sử dụng từ 1,5-2,5 kg thuốc Ansaron 80WP cho một ha, tức là pha 50-80gram thuốc/bình xịt 16 lít, pha xong phun 3 bình cho một công ruộng (1.000m2).

Khi sử dụng hai loại thuốc trên bà con nhớ lưu ý:

*Nếu phun khi cỏ chưa mọc thì đất phải ẩm thuốc mới có hiệu quả cao. Nếu đất khô cần tưới ẩm trước khi phun.

*Đối với thuốc Mizin 80WP, khi phun tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với loại thuốc này như lúa, rau cải, ngũ cốc, măng tây, đậu nành, đậu phọng, đậu xanh, đay, khoai tây.

*Sau khi phun thuốc, phải rửa thật sạch bình phun (rửa nhiều lần) trước khi dùng bình này để phun các loại thuốc khác.

Chương trình phối hợp với công ty CP BVTV Sài Gòn

Bản in

.: Các bài viết liên quan
Phòng trừ bệnh cháy bìa lá trên lúa
Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa bằng thuốc có nguồn gốc sinh học
Biện pháp phòng trừ bệnh bệnh đốm đen hại cây hoa hồng
Sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật hợp lý và đúng kỹ thuật để bảo vệ năng suất – phẩm chất cây rau, an toàn cho con người và môi trường
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả
Thuốc kích thích sinh trưởng Gibberellin
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng
Bệnh lem lép hạt lúa
 
 
 
 
© 
Lượt truy cập: 2573284