Thứ năm, 23/05/2019, 09:47
Giới thiệu đơn vị
Thông tin hoạt động
Chuyên đề kỹ thuật
Tài liệu kỹ thuật
Nông thôn mới
Hợp quy, Công bố hợp quy
Cảnh báo sâu bệnh
Văn bản pháp quy
thủ tục hành chính
Hỏi đáp về BVTV
 
CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ
THỰC VẬT TP.HỒ CHÍ MINH

10 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q. Bình Thạnh
ĐT: 028.35102686 - 028.38411417
Fax: 028.38414926
Email: chicucttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
Website: chicucttbvtvhcm.gov.vn

Sơ đồ đường đi
Trang chủ \ Cẩm nang thuốc sử dụng BVTV
Cẩm nang sử dụng thuốc

05/09/2013
Chuyên đề về Dòi đục thân đậu

Tên khoa học: Ophiomyza phaseoli (Tryon)

Melanagromyza sojae (Zehntner)

Dòi đục thân là ấu trùng của loài ruồi nhỏ. Dòi màu trắng sữa, không có chân, đầu có móc mầu đen. Nhộng hình bầu dục, mầu nâu vàng. Ấu trùng đục thẳng vào gân lá qua cuống rồi đục vào trong thân.

Trên cây con, ấu trùng thường tấn công phần ngọn, làm cho chồi ngọn bị hư, cây ra nhiều chồi nách. Trên cây trưởng thành, ấu trùng làm chết từng nhánh, làm giảm sức tăng trưởng của cây và làm cho cây chậm ra hoa.

Ruồi đục thân ký chủ trên nhiều loại đậu như đậu xanh, đâu đũa, cô-ve, trắng, đen... Loài này tấn công khi cây còn rất non, vừa có 2 lá đầu tiên, nên dễ làm chết cây con khi có từ 2 con dòi trở lên trong một cây. Nếu chúng phá hoại các cây đậu tương khi được 10 ngày tuổi, thì tỷ lệ chết của cây sẽ là khoảng 90%. Nếu chúng phá hoại khi cây đã cứng cáp hơn một chút, thì hầu hết cây sẽ được sống sót, nhưng còi cọc và ốm yếu.

Trong một vụ đậu nành thường có 2-3 đợt ấu trùng nở rộ. Đợt 1 xuất hiện khi cây đậu nành vừa ra 1-2 lá đơn đầu tiên. Đợt 2 ấu trùng thường nở sau gieo khoảng 1 tháng, khi cây sắp ra bông. Đợt 3 ấu trùng nở rộ vào thời điểm cây ra trái non.

Nếu bị hại nặng, cây đậu tương héo rũ, vì rễ không thể vận hành bình thường để vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng. Trong vòng 2 tuần, những cây bị phá hại sẽ chết.

Để hạn chế tác hại của dòi đục thân, không nên trồng liên tục nhiều vụ đậu nành trên cùng khu đồng, sau một đến hai vụ đậu nành nên trồng luân canh một vụ bằng loại cây trồng khác, nếu là đất ruộng, tốt nhất nên luân canh với một vụ lúa nước.

Không nên trồng quá trễ so với những ruộng đậu nành xung quanh để khỏi “hứng” lấy con trưởng thành từ những ruộng trồng sớm hơn tràn sang tạo ấu trùng gây hại nặng ngay từ khi cây đậu còn nhỏ. Nên vận động nhiều chủ ruộng cùng xuống giống đồng loạt trên diện rộng.

Do ấu trùng thường tập trung gây hại nhiều ở giai đoạn cây đậu còn nhỏ nên cần chú ý biện pháp bảo vệ cây đậu ngay từ đầu vụ bằng cách khi gieo hạt nên dùng một số loại thuốc hạt như Regent, Padan, Viregent... rải trên ruộng đậu.

Phải thường xuyên kiểm tra ruộng đậu để kịp thời phát hiện và có biện pháp diệt trừ kịp thời bằng một trong những loại thuốc trừ sâu thông thường như Diaphos 50EC, Vibasu 40ND, Vibafos ... Sau khi phun xịt thuốc nên bón bổ sung thêm phân hoặc phun xịt phân bón qua lá và tưới đủ nước để giúp cây nhanh phục hồi.


 

 
Chương trình phối hợp với công ty CP BVTV Sài Gòn

Bản in

.: Các bài viết liên quan
Nhện gié trên lúa và cách phòng trừ
Bệnh nấm hồng trên cây cao su và cách phòng trị
Phòng trử cỏ dại trên ruộng mía
Phòng trừ bệnh cháy bìa lá trên lúa
Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa bằng thuốc có nguồn gốc sinh học
Biện pháp phòng trừ bệnh bệnh đốm đen hại cây hoa hồng
Sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật hợp lý và đúng kỹ thuật để bảo vệ năng suất – phẩm chất cây rau, an toàn cho con người và môi trường
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả
 
 
 
 
© 
Lượt truy cập: 2573249