Thứ bảy, 20/07/2019, 04:39
Giới thiệu đơn vị
Thông tin hoạt động
Chuyên đề kỹ thuật
Tài liệu kỹ thuật
Nông thôn mới
Hợp quy, Công bố hợp quy
Cảnh báo sâu bệnh
Văn bản pháp quy
thủ tục hành chính
Hỏi đáp về BVTV
 
CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ
THỰC VẬT TP.HỒ CHÍ MINH

10 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q. Bình Thạnh
ĐT: 028.35102686 - 028.38411417
Fax: 028.38414926
Email: chicucttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
Website: chicucttbvtvhcm.gov.vn

Sơ đồ đường đi
Trang chủ \ Quy trình cây trồng

20/08/2015
Quy trình sản xuất cây đậu cove

Cây đậu cove (Phaseolis vulgaris L) cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, là loại rau ăn quả tương đối dễ trồng, trái chứa chất đường bột và đặc biệt nhiều vitamin A, C và chất khoáng, trái có thể dùng ăn tươi, đóng hộp và đông lạnh xuất khẩu.

Hình 1: Ruộng đậu cove tại ấp Phước Hưng- xã Phước Thạnh – Củ Chi-TPHCM

I. QUY TRÌNH SẢN XUẤT

1. Làm đất

Dọn sạch, cày đất tơi xốp và phơi nắng từ 1 - 2 tuần trước khi trồng, có thể bón bổ sung vôi từ 500 – 800 kg/ha nếu đất có pH <5,5.

2. Giống, thời vụ

Cây đậu cove là cây trồng chịu ấm nên canh tác được trong điều kiện ấm áp của vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, ở miền Nam thích hợp trong vụ thu đông gieo tháng 8-9, vụ đông xuân gieo tháng 10 – 11.

Giống: Hiện nay có nhiều loại giống khác nhau của các công ty, giống lai F1 được đa số bà con nông dân ưa chuộng vì có năng suất cao, màu sắc và mẫu mã trái đẹp, một số giống điển hình như: Giống Trang Nông, 2 Mũi Tên Đỏ, đậu cove Đài Loan, cove Thái -Chiatai, cove Nhật –Takii…

3. Lên liếp và phủ bạt:

- Chọn đất cao, thoát nước tốt, cày bừa kỹ và làm sạch cỏ; những nơi đất thấp hay trồng mùa mưa phải lên líp cao để dễ thoát nước. Nên trồng hàng đơn trên líp, hàng cách hàng 1,2 - 1,4 m.

- Sử dụng bạt nilon phủ liếp giúp giữ ẩm, hạn chế cỏ dại, bệnh hại.


Hình 2: Lên liếp, phủ bạt

  4. Kỹ thuật trồng

Trồng hàng đơn, đậu cove cho thời gian thu hoạch trái kéo dài hơn so với trồng hàng đôi và dễ dàng chăm sóc, khoảng cách lỗ trên hàng 20 -25 cm, mỗi lỗ để 2 - 3 cây. Lượng hạt giống gieo 40 - 60 kg/ha, khi gieo dùng chày tỉa xôm lỗ hoặc cuốc bổ hốc, gieo xong lấp hạt bằng tro trấu.

5. Lượng và loại phân bón

- Lượng, loại phân và cách bón phân:
- Lượng, loại phân và cách bón phân:

Kg/ha

Loại phân

Tổng số

Bón lót

Ngày bón (NSG)

8-10 NSG

20-25

NSG

40 – 55 NSG

(nuôi trái)

50 -55 NSG

i

500- 800

500- 800

 

 

 

Có thể bón bổ sung phân bón lá bằng cách phun nhằm kéo dài thời gian thu hoạch.

-Phân chuồnghoai

 

- Có thể thay thế phân (HCVS)

 

20.000

2500 -3000

20.000

hoặc

2500 -3000
16-16-8

300

200

 

100


Urê

100


20

30

50

DAP

100


30

40

40

KCl

100


 

50

50

 

Công thức: N: 120 - 200 kg/ha, P2O5: 100 - 150 kg/ha, K2O : 80 - 100 kg /ha

Ghi chú: NSG: ngày sau gieo; HCVS: hữu cơ vi sinh

- Bón theo sự phát triển bộ rễ của cây đậu cove. Mỗi lần bón đục lỗ nhỏ (nếu có phủ bạt) hoặc rạch hàng để bón.

Có thể bón bổ sung phân bón lá và phân vi lượng tùy theo tình hình sinh trưởng của cây.

6. Tưới nước

Mùa nắng tưới 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Tăng cường lượng nước tưới và diện tích tưới xung quanh gốc khi cây lớn, nhất là thời kỳ ra hoa trái rộ (tưới nước buổi chiều làm giảm mật độ bướm sâu đục quả); cần thoát nước tốt trong mùa mưa. Trong trường hợp tưới rãnh, không nên để nước quá cao trong mương tưới khi cây lớn vì có thể làm hạn chế sự phát triển của rễ hoặc hư rễ.

7. Chăm sóc

Tỉa bỏ những cây yếu không cần thiết, những cây bị bệnh và đốt. Nên tỉa vào lúc trời nắng ráo.

8. Cắm chà, giăng dây và làm giàn:

- Làm giàn: Khi cây bắt đầu bỏ vòi (14- 18 NST) cần cắm chà cho cây bò lên giàn. Giàn làm theo kiểu chữ X hoặc chà thẳng đứng.

- Giăng dây: khi cây bỏ vòi, giai đoạn nầy cây rất mau lớn, cho leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang, đầu tư cao nhưng giảm công giăng dây, lưới này sử dụng được nhiều vụ.

Hình 3: Cắm chà hình chữ X

II. PHÒNG MỘT SỐ SÂU BỆNH CHÍNH

Phòng trừ sâu bệnh áp dụng theo nguyên tắc IPM, áp dụng 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách) trong phòng trừ dịch hại. Nên sử dụng các nhóm thuốc gốc vi sinh trong thời gian thu trái để bảo đảm không còn dư lượng trên sản phẩm, các thuốc vi sinh có thể dùng: các loại thuốc có hoạt chất Abamectin (Tập kỳ, Vertimec), Biocin, Aztron, Xentari, Vi Bt…

1 Sâu hại:

a. Dòi đục thân ( Ophiomyia phaseoli)

Loài này gây hại đáng kể lúc cây còn nhỏ có 3 - 4 lá và lúc ra hoa. Thành trùng là ruồi có màu đen bóng, kích thước rất nhỏ, dài 2 - 3 mm, thường xuất hiện vào sáng sớm hay lúc trời mát; đẻ trứng vào mô lá non mặt trên lá. Tránh trồng gối vụ liên tục, cần theo dõi mật số thường xuyên, có thể phòng ngừa bằng cách rải thuốc hạt lúc gieo theo khuyến cáo. Có thể phun ngừa bằng các dạng thuốc nước trước giai đoạn ra hoa.

b. Sâu ăn tạp -Sâu khoang ( Spodptera litura):

Trưởng thành: là loại ngài có màu xám bạc. Cánh trước có vân ngang bạc trắng óng ánh.Trứng:hình bán cầu, mới đẻ màu vàng, sau màu tro tối xếp với nhau thành ổ và được phủ một lớp màng có lông màu vàng. Sâu non màu đen, nâu tối, đốt bụng thứ nhất có một vết đen to bao quanh, trên mỗi mảnh lưng có vân hình trăng khuyết. Sâu non có 6 tuổi. Sâu non mới nở tập trung dưới lá, ăn hết thịt lá chừa lại biểu bì và gân. Ở tuổi 3 và 4 sâu phân tán và cắn khuyết lá hoặc có khi cắn trụi lá, cánh hoa, nụ quả.

Phòng trị: sử dụng các thuốc: Regent, Tập Kì, Karate, … kết hợp đặt bẫy pheromone hoặc bẫy chua ngọt để dẫn dụ thành trùng.

c. Rầy xanh: Rầy trưởng thành dài 2- 3mm, màu xanh lá cây, hình thoi đuôi nhọn, chính giữa đầu có vệt trắng và có 2 chấm đen nhỏ 2 bên. Rầy non có hình giống con trưởng thành, không có cánh và có màu xanh nhạt.

Rầy trưởng thành sống tập trung dưới mặt lá, chích hút nhựa làm lá xoăn lại tạo thành các đốm biến màu, sau chuyển màu vàng làm cho lá nhỏ và khô cháy, hoa nhỏ, quả ít và nhỏ, ngoài ra còn truyền một số bệnh virus trên cây đậu cove. Rầy phát triển mạnh trong điều kiện khô và nóng.

Phòng trị : chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, có thể dùng bẫy dính màu vàng để thu hút rầy xanh đến dính vào bẫy. Sử dụng các thuốc Confidor, Mospilan, Trebon, Actara, Ascend…


Hình 4: Rầy xanh hại đậu cove

d. Bọ phấn trắng ( Bemmisia tatbaci): Con trưởng thành, toàn thân và cánh được phủ bởi một lớp phấn màu trắng. Mắt kép có một rãnh ngang chia thành hai phần gần giống hình số tám. Râu đầu có sáu đốt, chân dài và mảnh, bụng có chín đốt.

Sâu non màu vàng nhạt, khi mới nở có chân, bò dưới mặt lá, rồi ở cố định một chỗ dưới mặt lá. Sau khi lột xác chuyển sang tuổi 2 thì sâu non không còn chân, có thể nhìn rõ mắt kép và râu đầu

Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút nhựa cây làm chết mô thực vật, và tiết nước bọt làm lan truyền mầm bệnh đặc biệt là virus gây bệnh xoăn lá.

Phòng trị :tương tự rầy xanh.

e. Dòi dục lá ( Liriomyza trifolii ): Gây hại cho cây bằng cách đục thành những đường ngoằn ngoèo ở mặt trên lá, lúc đầu đường đục nhỏ, càng lúc càng to dần cùng với sự phát triển của cơ thể ấu trùng. Đường đục xuất hiện ở cả hai mặt lá nhưng thấy rõ nhất là ở mặt trên lá. Khi trưởng thành, dòi đục thủng biểu bì chui ra ngoài và làm nhộng trên mặt lá hay trên các bộ phận khác của cây hoặc buông mình xuống đất làm nhộng.

Các vết đục khắp mặt lá làm cho lá bị khô, trái nhỏ, giảm phẩm chất của trái, nếu gây hại nhiều làm năng suất giảm.

Phòng trị: Áp dụng màn phủ nông nghiệp, xuống giống đồng loạt, có thể phun dầu khoáng DC- Tron plus, Trigard.


Hình 5:Ấu trùng của dòi đục lá và đường đục

g. Bọ trĩ ( Thrips palmi): Trưởng thành và ấu trùng thường tập trung trên lá ngọn, chích hút nhựa cây làm cho lá vàng, ngọn quăn queo, cây còi cọc, hại nặng trong giai đoạn cây con có thể làm cây chết, ngoài ra còn truyền một số bệnh virus cho cây. Bọ trĩ thường hại nặng trong điều kiện thời tiết nóng, khô hạn.

Phòng trị: Dùng màng phủ nông nghiệp che phủ đất, tưới đủ nước vào mùa nắng, có thể dùng bẫy dính màu vàng để thu hút bọ trĩ trưởng thành. Có thể dùng các loại thuốc Confidor, Mospilan, các loại thuốc hoạt chất Abamectin

h. Rầy mềm ( Aphis craccivora) Rầy mềm gây hại trên cây đậu ở cả giai đoạn trưởng thành lẫn ấu trùng, chúng hút nhựa ở bộ phận non của cây như đọt non, lá non, trái non…gây hại nặng khi cây còn nhỏ (giai đoạn phát triển thân lá), ngoài ra chất thải của rầy mềm là môi trường cho các loại nấm hoại sinh phát triển như nấm bồ hóng. Mật số rầy cao, chất thải nhiều làm nấm phát triển manh, làm giảm quang hợp ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Rầy mềm thường gây hại nặng trong mùa nắng.

Phòng trị: Bảo vệ thiên địch, vệ sinh đồng ruộng, có thể phun các loại thuốc Trebon, Mospilan, Actara.

i. Sâu đục trái (Maruca testulalis): ấu trùng màu trắng hơi nâu, sâu non kết hoa lại, ăn phá bên trong hoặc đục vào bên trong trái non, chất phân thải làm trái bị dơ, dễ rụng. Do sâu nằm sâu trong trái nên khó phòng trị. Nên trồng sớm, không nên xen canh với các cây họ đậu. Phun các loại thuốc gốc cúc và gốc vi sinh có tính phân hủy nhanh trước khi ra hoa và lúc tăng trưởng trái như Cyperan, Tập Kì, Xentari, … Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, nên ngưng xịt thuốc vài ngày trước khi thu hoạch.


Hình 6: ấu trùng sâu dục quả

2 Bệnh hại

a. Bệnh chết héo cây con: (Rhizoctonia solani ) Bệnh chủ yếu gây hại ở giai đoạn cây con, làm gốc thân tóp lại, cây dễ chết, dùng các loại thuốc Validacin, Anvil..

b. Bệnh đốm vi khuẩn (do Xanthomonas phaseol i): Bệnh gây ra các đốm cháy rộng trên lá. Trên trái đậu có những đốm nhỏ xanh nhạt, nhũn nước; sau đó trở nên nâu và khô đi, hình dạng bất thường.

Vệ sinh đồng ruộng, thu gom các lá trái sau khi thu họach. Phun ngừa bằng các dung dịch Champion, Coc, Copper zinc, Kasumin, New Kasuran …

c. Bệnh đốm lá (do nấm Cercospora canesens): Đốm bệnh có dạng tròn đến hơi có góc cạnh với tâm màu nâu, viền xung quanh màu nâu đỏ trên lá hình dạng và kích thước đốm bệnh không đều. Phun ngừa bằng các loại thuốc trừ nấm thông thường.

d. Bệnh phấn trắng (do nấm Erysiphe poligoli): Vết bệnh xuất hiện đầu tiên là những đốm mất màu xanh, dần dần biến thành trắng xám. Các lá non bị bệnh sẽ cuốn lại, bệnh thường phát triển vào giai đoạn cuối thu hoạch.

Có thể phun ngừa bằng Curzate-M8, Score, Metaxyl.

Lưu ý: Khi phun thuốc BVTV phòng trừ SVH nên tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng.

III. THU HOẠCH

Sau khi trồng 50 - 55 ngày bắt đầu thu hoạch, lứa đầu trái nhỏ và ít, lứa 4-5 bắt đầu thu rộ, thường cách 1 ngày thu 1 lần. Sau đó cách 2-3 ngày thu 1 lần có thể thu 15 – 18 lứa. Năng suất đậu trong mùa mưa là 12 - 15 tấn/ha, vụ Đông-Xuân năng suất 25 - 35 tấn /ha. Nên thu đúng lúc khi vỏ trái có màu xanh mượt và hột mới tượng, nếu để trái già sẽ cứng, có nhiều xơ, phẩm chất kém./.

Trần Minh Trí – Trạm BVTV Củ Chi

Bản in

.: Các bài viết liên quan
Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) cho cây Khổ qua
Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) cho cây Ớt
Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) cho cây Dưa leo
 
 
 
 
© 
Lượt truy cập: 2610382