Thứ sáu, 16/11/2018, 12:44
Giới thiệu đơn vị
Thông tin hoạt động
Chuyên đề kỹ thuật
Tài liệu kỹ thuật
Nông thôn mới
Hợp quy, Công bố hợp quy
Cảnh báo sâu bệnh
Văn bản pháp quy
thủ tục hành chính
Hỏi đáp về BVTV
 
CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ
THỰC VẬT TP.HỒ CHÍ MINH

10 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q. Bình Thạnh
ĐT: 028.35102686 - 028.38411417
Fax: 028.38414926
Email: chicucttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
Website: chicucttbvtvhcm.gov.vn

Sơ đồ đường đi
Trang chủ \ Chuyên đề kỹ thuật
 
QUI TRÌNH TRỒNG RAU MUỐNG NƯỚC AN TOÀN QUI TRÌNH TRỒNG RAU MUỐNG NƯỚC AN TOÀN
28/12/2016
- Hiện nay rau muống nước chủ yếu dùng các giống địa phương. Có hai giống: giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng.
- Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch hoặc trồng bằng hạt.
- Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng.
 
Làm thế nào để sản xuất lúa Hè Thu 2011 đạt năng suất, sản lượng cao |17/05/2011|
Làm thế nào để sản xuất lúa Hè Thu 2011 đạt năng suất, sản lượng cao
Cây Lúa Hè Thu 2011 đã xuống giống hơn 1 triệu ha tập trung chủ yếu khu vực ĐBSCL (991.941 ha) và khu vực ĐNB (38.049 ha). Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xuống giống 3.656 ha. Cây lúa chủ yếu đang trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh. Với tình hình thời tiết những năm gần đây có nhiều biến động và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển và tình hình sâu bệnh hại trên cây lúa cũng có nhiều biến đổi, do đó để sản xuất vụ lúa hè thu an toàn và hiệu quả bà con cần lưu ý một số thông tin sau:
“Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 |15/04/2011|
“Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011
Trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 15/4/2011 đến ngày 15/5/2011 với chủ đề “Sản xuất – kinh doanh – sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức các hoạt động cụ thể như sau...
Tình hình mua bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại các vùng sản xuất rau trước trong và sau tết Nguyên Đán Tân Mão 2011 |14/04/2011|
Tình hình mua bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại các vùng sản xuất rau trước trong và sau tết Nguyên Đán Tân Mão 2011
Vùng rau chủ lực trồng tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9 và quận 12,... với các chủng loại rau phong phú như rau ăn lá (cải các loại, rau muống hạt, mồng tơi, rau dền, bồ ngót…), rau ăn củ quả (dưa, bầu bí, ớt, cà chua, đậu các loại…), rau gia vị (tía tô, diếp cá, húng cây, ngò rí, húng quế, hành lá, rau om,….), rau thủy sinh (rau muống nước, sen và rau nhút) và các cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau quả. Tổng diện tích gieo trồng rau hàng năm 13.000 ha, khoảng 100 cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau quả, 5.000 hộ trồng rau và 150 đại lý, cửa hàng mua bán thuốc BVTV phục vụ cho vùng trồng rau các quận huyện của thành phố…
Một gương điền hình áp dụng IPM trong việc sản xuất rau |06/04/2011|
Một gương điền hình áp dụng IPM trong việc sản xuất rau
Vào một ngày trung tuần tháng 3 năm 2011, chúng tôi đến hộ anh Trần Văn Lượng, người nông dân sản xuất rau ăn lá mà theo đánh giá của địa phương và Trạm BVTV liên huyện quận Hóc Môn – Quận 12 đây là một trong những nông dân áp dụng sản xuất theo qui trình rau an toàn …
Áp dụng phương pháp “Từ nông trại đến bàn ăn”- Biện pháp tốt nhất ngăn chặn và kiểm soát mối nguy sinh học - trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rau, quả |11/03/2011|
Áp dụng phương pháp “Từ nông trại đến bàn ăn”- Biện pháp tốt nhất ngăn chặn và kiểm soát mối nguy sinh học - trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rau, quả
Bất kỳ tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm có khả năng gây tác động có hại đến sức khỏe con người được gọi là mối nguy. Mối nguy an toàn thực phẩm (CFIA) bao gồm: độc tố tự nhiên, nhiễm vi sinh vật, nhiễm hóa chất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sự phân hủy, sử dụng phụ gia thực phẩm cấm …
“1 phải 5 giảm”  Mô hình sinh thái trên cây lúa triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường |14/10/2010|
“1 phải 5 giảm” Mô hình sinh thái trên cây lúa triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường
Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, những yêu cầu của người dân về sản phẩm tiêu dùng ngày càng cao và mặt hàng lúa gạo cũng không tránh khỏi những yêu cầu khắt khe của thị trường. Những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tiêu dùng. Với chủ trương nâng cao thu nhập của người nông dân, quan tâm đến sức khỏe con người và môi trường các cơ quan chức năng chú trọng đầu tư, mở rộng các mô hình trồng lúa hiệu quả về kinh tế, an toàn cho con người và bền vững với môi trường như mô hình: công nghệ sinh thái đồng ruộng, 3 giảm 3 tăng hoặc 1 phải 5 giảm. Đây là những mô hình thực nghiệm đã được chứng minh đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội. Ngày nay, thế giới đứng trước nguy cơ “biến đổi khí hậu”, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa này do đó việc trồng trọt càng được chú trọng hơn về vấn đề “đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”. Đây cũng là nguyên nhân để mở rộng mô hình “3 giảm 3 tăng” thành “1 phải 5 giảm”...
Việc sử dụng ống thụt để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên ruộng rau muống nước tại thành phố Hồ Chí Minh |13/10/2010|
Việc sử dụng ống thụt để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên ruộng rau muống nước tại thành phố Hồ Chí Minh
Rau muống là loại rau dễ trồng, không kén đất và thường phát triển tốt. Thời gian 1 lứa rau khoảng 20-35 ngày tùy theo từng loại (rau ăn lá hoặc rau bào). Trong quả trình sản xuất, các hộ dân thường sử dụng phân bón và thuốc BVTV từ 1-2 lần trong 1 lứa rau và (trừ sâu bệnh hại). Khi phun thuốc, có khoảng 30% các hộ dân sử dụng ống thụt để phun thuốc, cụ thể như sau:
Tìm kiếm:    
43 - 49 của 80 tin   
  
 2 
 
 3 
 
 4 
 
 5 
 
 6 
  7   
 8 
 
 9 
 
 10 
 
 11 
 
 12 
  
 
 
 
© 
Lượt truy cập: 2504810