Hội nghị sơ kết vụ Thu đông – mùa 2007, kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2007– 2008

Thứ ba - 05/11/2019 03:06
Ngày 23/10/2007 Cục BVTV tổ chức hội nghị sơ kết vụ Thu Đông – Mùa 2007 và triển khai kế hoạch bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân 2007 – 2008 với sự chủ trì của Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Quang Minh tại trung tâm BVTV phía Nam – Tiền Giang. Trung tâm BVTV phía Nam đã báo cáo kết quả thực hiện mô hình quản lý rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá năm 2007 tại các tỉnh phía Nam. Kết quả tại các mô hình đều cho năng suất cao, mật số rầy nâu rất thấp và không bị nhiễm bệnh.Cụ thể rút ra được kết luận chung như sau:

- Qua các buổi tập huấn, hội thảo nông dân càng hiểu rõ sâu hơn về chủ trương chính sách của Nhà nước, về kỹ thuật canh tác lúa, biện pháp quản lý rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

- Cùng tham gia thảo luận, đưa ra quyết định và ứng dụng trên ruộng nhà một cách hợp lý và ngày càng yên tâm ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất lúa.

- Nông dân thể hiện tính cộng đồng thể hiện qua việc bơm tát và gieo sạ đồng loạt trên diện rộng.
- Nông dân áp dụng tốt nội dung chương trình 3 giảm 3 tăng đã góp phần quản lý tốt rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và mang lại hiệu quả cao trong sản xuất lúa.
Báo cáo tại hội nghị, ông Hồ Văn Chiến - GĐ trung tâm BVTV PN đã nhận định về những hoạt động chỉ đạo sản xuất lúa Hè Thu và Thu Đông - Mùa năm 2007, trong đó nhấn mạnh vai trò chỉ đạo phối hợp của chính quyền địa phương triển khai mô hình né rầy - gieo sạ đồng loạt. Ông Chiến nhận định và dự báo tình hình sinh vật hại cho vụ sản xuất Đông Xuân tới vẫn với tinh thần không được chủ quan vì tình hình nguồn bệnh vẫn còn mặc dù diện tích nhiễm thấp nhiều so với vụ mùa năm 2006 đặc biệt là tình hình nhiễm bệnh tại các tỉnh biên giới Campuchia rất nặng nề …
Ông Nguyễn Hữu Huân - Cục phó Cục BVTV đã nhận định và đánh giá cao về tính chủ động của các Chi cục BVTV các tỉnh phía Nam trong việc tham mưu Ban chỉ đạo các tỉnh về các biện pháp chỉ đạo sản xuất gieo sạ né rầy trong năm 2007có kết quả đáng khen. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo các Chi cục BVTV tỉnh cũng phải hết sức đề phòng khi có những đợt gió bão vì sẽ gây xáo trộn hướng di chuyển bình thường của rầy nâu trong điều kiện gió mùa Đông Bắc (đối với rầy nâu tại các tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Campuchia).
Ông cũng lưu ý các Chi cục BVTV tỉnh phải vận dụng toàn bộ những phương tiện, hình thức tuyên truyền của tỉnh để vận động, cảnh báo về nguy cơ tái dịch cho người nông dân vì hiện nay đã nảy sinh tư tưởng chủ quan tại một số tỉnh (kể cả trong Ban chỉ đạo cấp huyện, xã…). Đẩy mạnh xây dựng các mô hình INM (3 giảm 3 tăng) một cách rộng rãi và phải xem là hoạt động thường xuyên liên tục cho cây lúa. Trong đó phải đặc biệt hướng sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả, để vừa đảm bảo năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất đồng thời không để dư lượng thuốc trừ sâu trong lúa gạo xuất khẩu.
Ông cũng nhắc nhở các Chi cục BVTV phải tích cực đẩy mạnh hoạt động tháng vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 01 tháng 10 đến cuối tháng 12 năm 2007 theo chỉ đạo của Bộ. Các Chi cục BVTV cần tiến hành điều tra nông dân sử dụng thuốc để theo dõi điều chỉnh trong sản xuất nhất là trên rau và cây ăn trái, thậm chí trên lúa một cách kịp thời, đảm bảo nắm chắc bộ thuốc sử dụng trong dân (hàng năm) để hỗ trợ cho công tác kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trong rau quả.
Kết luận hội nghị, Ông Nguyễn Quang Minh - Cục trưởng Cục BVTV đã phát biểu. Theo ông tình hình sản lượng lúa năm nay trong cả nước có khả năng không đạt kế hoạch do mưa bảo, lũ lụt vì vậy vụ Đông Xuân có nhiệm vụ phải tăng sản lượng để bù vào sản lượng thiếu hụt. Tuy sản lượng chưa đạt nhưng ngành BVTV đã đóng góp một phần lớn vào việc đảm bảo sản lượng không bị sụt giảm do sinh vật hại.
Với tinh thần không chủ quan vì nguồn bệnh vẫn còn. Ông đề nghị trong vụ Đông Xuân tới như sau:

- Theo dõi chặt chẽ những diện tích Đông Xuân gieo sạ sớm, phát hiện kịp thời và xử lý sớm khi bị nhiễm rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Tham mưu kịp thời cho Sở Nông nghiệp chỉ đạo các huyện kiên quyết chỉ đạo chống dịch, theo dõi chặt chẽ bẫy đèn để chỉ đạo gieo sạ né rầy.

- Về cơ chế chính sách Cục BVTV sẽ tham mưu Bộ đề xuất Thủ tướng chính phủ duy trì đến cuối vụ Đông Xuân 2007 – 2008.

- Về các khó khăn vướng mắc của các Chi cục BVTV trong tham mưu chỉ đạo và triển khai tác chiến chống dịch cần báo cáo về Cục để nghiên cứu giải quyết hoặc đề nghị giải quyết

- Về tháng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong chức năng quản lý nhà nước, các Chi cục BVTV phải triển khai các hoạt động thẩm định vùng rau an toàn, giải pháp giải quyết các vùng rau ô nhiễm, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn dư lượng thuốc trừ sâu, tuyên truyền vận động nông dân sử dụng thuốc 4 đúng, đảm bảo cách ly. Các hoạt động kiểm tra thuốc BVTV cần theo hướng dẫn của Cục BVTV trong tháng VSATTP.

- Về đề án tăng cường năng lực quản lý của các Chi cục BVTV Tỉnh, thành phố, Cục BVTV đã gửi biểu mẫu chung, đề nghị các Chi cục BVTV xây dựng trình Sở Nông Nghiệp và PTNT của tỉnh để trình UBND phê duyệt sớm gửi Cục BVTV để tổng hợp trình Bộ (trong dự án chung của Cục BVTV).

- Thay mặt Cục BVTV, ông khen ngợi các Chi cục BVTV đã hết sức cố gắng vượt qua những khó khăn về mạng lưới cộng tác viên cơ sở, về nhân lực để hoàn thành nhiệm vụ tham mưu chống dịch năm vụ hè thu và mùa năm 2007./. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,982,685
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây