Đối phó Rầy nâu vụ Hè thu

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Nhằm giúp bà con nông dân hiểu thêm về tình hình rầy nâu hiện nay, Chi cục Bảo vệ thực vật thông tin và khuyến cáo các cấp chính quyền địa phương và bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thành phố như sau:

Bẫy đèn tại huyện Hóc Môn

1. Rầy nâu là một trong những đối tượng sinh vật hại trên cây lúa mà bà con nông dân không lạ gì vì đã qua nhiều năm kinh nghiệm diệt trừ. Tuy nhiên, vào những năm gần đây xuất hiện bệnh vàng lùn trên lúa do virus gây ra và chính rầy nâu là trung gian mang virus từ cây lúa bệnh truyền sang cây lúa khỏe làm cho ruộng lúa bị bệnh từng chòm hoặc toàn bộ, gây thất thu nghiêm trọng.

2. Đối với bệnh lúa do virus gây ra thì không có thuốc trị do đó nếu không có biện pháp phòng tránh thì khả năng thiệt hại là không tránh khỏi khi có rầy nâu du nhập bay vào ruộng và phát triển tại chỗ. Biện pháp phòng tránh được các nhà khoa học và Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận dễ thực hiện, có thể thực hiện đồng loạt, ít tốn kém và có hiệu quả nhất là “gieo sạ né rầy”. Trên thực tế những năm qua khi rầy nâu từ các nơi bay vào thành phố theo gió và ánh sáng đèn vào ở những ruộng đã gieo sạ trước đó thì bị thiệt hại nghiêm trọng; còn đối với ruộng gieo sạ sau vài ngày (thậm chí chỉ 1 ngày sau) thì hoàn toàn vô hại.

3. “Gieo sạ né rầy”

- Căn cứ vào bẫy đèn (công cụ cho hoạt động bảo vệ thực vật) của địa phương để theo sát tình hình rầy nâu phát tán và du nhập vào đồng ruộng (thông qua bẫy đèn hằng ngày) để xác định thời gian gieo sạ lúa an toàn phòng tránh bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.
- Thời gian gieo sạ an toàn là thời điểm sau 1-2 ngày về sau sau khi mật số rầy nâu vào đèn rộ nhất là tiến hành gieo sạ.
- Thời gian gieo sạ tập trung trong khoảng 10 ngày sau đó và tạm ngưng để chờ đợt rầy nâu vào đèn ở đợt sau để gieo sạ tiếp. Như vậy ngoài vấn đề xác định thời điểm gieo sạ thích hợp cần phải tổ chức gieo sạ tập trung với diện tích lớn cho kịp thời vụ. Nếu đảm bảo được những yếu tố trên thì trong mỗi vùng lúa khả năng tránh lây lan bệnh là trên 80 – 90% .

4. Trong quá trình theo dõi chăm sóc lúa nếu phát hiện rầy nâu ở tuổi 2,3 và mật số trung bình 2 – 3 con/tép hoặc 3.000 con/m2 là phải phòng trị ngay bằng các thuốc hóa học theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật chuyên ngành bảo vệ thực vật ở địa phương. Trong trường hợp vùng đang có bệnh hại nặng thì khi phát hiện có rầy là phun xịt diệt trừ ngay để tránh lây lan bệnh.

5. Tình hình Rầy nâu hiện nay:

- Hiện nay, trên toàn thành phố có 15 bẫy đèn trong hệ thống công cụ dự báo.
- Mỗi bẫy đèn do 1 cộng tác viên bảo vệ thực vật theo dõi đo đếm hàng ngày, báo cáo cập nhật số liệu về các Trạm Bảo vệ thực vật và Chi cục Bảo vệ thực vật.
- Trong vụ Hè thu hiện nay đã ghi nhận được rầy nâu di trú từ nơi khác vào đợt 1 từ 26/5 đến 5/6 vừa qua với số lượng tương ứng với năm trước là 9.000-18.000 con/bẫy/đêm. Đây có thể là nguồn rầy nâu từ lúa Đông xuân muộn ở vụ trước tràn về, và sẽ là nguồn phát sinh phát triển tại chỗ cho vụ Hè thu hiện nay.
- Bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên ngay từ bây giờ để xác định thời điểm phun xịt hiệu quả rầy nâu mang virus truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa. Hạn chế sự tích lũy mật số rầy nâu qua các lứa phát triển của rầy tại chỗ và áp dụng biện pháp né rầy đối với gieo mạ mùa tới (chúng tôi sẽ thông báo kịp thời cho bà con nông dân).
- Dự báo vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 (20 – 25/6/2009); cuối tháng 7 – đầu tháng 8 (20 – 25/7/2009) sẽ có những đợt rầy di trú lớn từ miền Tây bay về thành phố và các tỉnh Đông Nam bộ./.
 
 
 
 
 
 
Cộng tác viên BVTV đếm số lượng rầy vào đèn
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,097,836
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây