Hiệu quả từ lớp huấn luyện nông dân IPM trên cây rau ở huyện Bình Chánh

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Trong năm qua 2010-2011, Trạm Bảo vệ thực vật Bình Chánh – Bình Tân phối hợp cùng Hội nông dân Huyện tổ chức lớp huấn luyện quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây rau ở các xã Quy Đức, Bình Chánh, Tân Nhựt thuộc huyện Bình Chánh.

Chương trình huấn luyện gồm các nội dung: tìm hiểu đặc tính thực vật cây trồng và thành phần sinh vật hại qua các giai đoạn sinh trưởng từ gieo hạt đến thu hoạch; điều tra hệ sinh thái đồng ruộng để có biện pháp xử lý thích hợp nhằm giảm số lần phun thuốc trừ sâu, giảm lượng phân bón..mà vẫn giữ được năng suất và chất lượng sản phẩm.

Việc làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân thật không đơn giản, không phải chỉ bằng lý thuyết của giáo trình mà phải chứng minh thực tế. Vì vậy, trong chương trình đã đưa vào việc bố trí những thí nghiệm để chứng minh cho người dân thấy và hiểu rõ như việc bón lót phân hữu cơ sinh học để vừa cải tạo đất vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, sử dụng thuốc BVTV nhóm ít độc mà vẫn diệt trừ được sâu bệnh hại, ngắt bỏ ổ trứng sâu, việc nuôi vòng đời sâu hại và cả tìm hiểu về khả năng ăn mồi của côn trùng có ích v..v..

Qua lớp huấn luyện này, mục tiêu đề ra là nâng cao nhận thức của người dân, tăng năng suất, chất lượng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, sản phẩm mà nông dân làm ra thì tự họ phải tìm đến thương lái và giá cả rất bấp bênh, hàng ứ đọng, rớt giá luôn lặp đi lặp lại khiến họ gặp rất nhiều khó khăn và thiếu tự tin.

Vậy, làm thế nào để sản phẩm của nông dân được nhà doanh nghiệp biết đến?

Xuất phát từ suy nghĩ trên, Trạn có mời Ban chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Phước An, tọa lạc tại ấp 1 xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh đến dự bế giảng, tham quan ruộng học ở các lớp. Trong phần phát biểu, đại diện Ban chủ nhiệm HTX trình bày phương thức thu sản phẩm” thuận mua vừa bán” theo quy định chung. Đây cũng là một cách để sản phẩm của nông dân được doanh nghiệp biết đến.

Trong số học viên tham dự lớp học có các hộ nông dân điển hình trong năm qua như anh Trần văn Nghĩa, Nguyễn văn Khiết, chị Lê thị Hồng ở ấp 2 xã Tân Nhựt. Gần đây có anh Nguyễn văn Thức, ấp 3 xã Quy Đức đã áp dụng phương thức trên. Vườn nhà anh có hơn 1000 m2 đất trồng rau, trong đó rau cải ná (cải rổ) được anh quan tâm trồng nhiều hơn hết so với các hộ xung quanh. Mọi khi sản phẩm thu hoạch tự anh chở ra chơ bán hoặc thương lái đến mua, nhưng giá bán không ổn định.

Trong Dịp này, anh Thức được HTX nhận mua sản phẩm nhưng với điều kiện rau phải trồng theo quy trình, đảm bảo an toàn. Bước đầu, HTX chỉ thu mua mỗi ngày khoảng 40 kg rau cải ná, với giá 10.000đồng/kg. Số rau còn lại anh đem ra chợ bán với giá 6.000 đồng/kg. Dần dần, do làm ăn có uy tín anh được HTX thu mua đến 100kg/ngày. Ngoài ra còn đề nghị anh cung cấp thêm cho HTX mặt hàng cải ngọt bông. Anh vui mừng nói với chúng tôi: “Qua lớp học nầy thật thật sự mở ra hướng làm ăn cho chúng tôi rất hiệu quả và thiết thực”. Để đảm bảo đủ sản lượng giao cho HTX, anh Thức dự định sẽ liên kết với các hộ xung quanh để thành lập tổ rau và có kế hoạch sản xuất cụ thể.

Hòa chung niềm vui ấy, không chỉ riêng các anh mà chúng tôi cũng thật hạnh phúc khi mình là một nhịp cầu nhỏ bé đã góp phần đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Mặc dù chỉ mới rất ít hộ trong số hàng trăm hộ nông dân trồng rau của huyện Bình Chánh. Chúng tôi tin rằng là những điển hình này sẽ được nhân rộng và là điểm sáng được lan tỏa để liên kết 4 nhà (Nhà sản xuất-nhà khoa học-nhà kinh doanh- nhà nước) thực sự là cầu nối vững chắc, giúp nhà nông tăng thu nhập tương xứng với công lao động cực khổ để làm ra sản phẩm an toàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội ngày càng tốt đẹp hơn./.
 
Châu Thị Ngọc Tuyết
Trạm BVTV Bình Chánh – Bình Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,218,033
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây