Kết quả tổng kiểm tra kiểm dịch thực vật kho nông sản mùa khô năm 2013 tại địa bàn Thành phồ Hồ Chí Minh

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Hằng năm vào mùa khô các loại sâu mọt hại kho nông sản thường phát sinh phát triển với mật số cao, do đó việc điều tra, theo dõi, giám sát dịch hại trên sản phẩm thực vật trong bảo quản kho nông sản và tại các cở sở gia công chế biến và tiêu thụ hàng thực vật, nhằm phát hiện và xử lý có hiệu quả các loài sâu mọt hại nông sản, đồng thời kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời đối tượng KDTV, dịch hại thuộc diện điều chỉnh xuất hiện gây hại trên kho nông sản tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chi cục Bảo vệ thực vật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổng kiểm tra kiểm dịch thực vật (KDTV) kho nông sản mùa khô năm 2013 (từ tháng 03 đến tháng 05). Kết quả như sau:

1. Tổng số kho nông sản đã tổ chức kiểm tra 60/60 kho ,
 

Kiểm tra KDTV nguyên liệu thuốc lá

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

2.
Số lượng, chủng loại nông sản kiểm tra

- Tổng khối lượng đã kiểm tra: trên 125.000 tấn sản phẩm thực vật các loại như lúa mì , gạo , thuốc lá, cám các loại, Malt , lúa, bả đậu các loại, bắp , bột mì, và các loại nông sản khác .

- Tổng kiểm tra mùa khô 2013 đã kiểm tra trên 25 loại nông sản các loại trên toàn thành phố; trong đó nông sản nhập khẩu: Lúa mì, bắp hạt, malt, thuốc lá nguyên liệu, đậu nành, bã đậu các loại, tỏi…; nông sản nội địa: gạo, trà, bắp hạt, thuốc lá nguyên liệu, bột các loại, lúa, tấm, mì lát, đậu các loại…

3. Thành phần sâu mọt

- Một số loại sâu mọt thông thường được phát hiện nhiều nhất là: Tribolium castaneum, Alphytobius sp., Lasioderma serricorne, Sitophilus sp., Callosobruch maculatus, Sitophilus Oryzae, Sitophilus zaemays, Cryptolestes sp. Dermestes sp . (trong các kho thức ăn gia súc) , Tribolium castaneum, Sitophilus sp., Alphytobius sp., Latheticus sp., Lasioderma serricorne, Alphitobius piceus, Carpophilus sp. (trong kho bột mì, cám mì), Tribolium castaneum, Sitophilus Oryzae, Cryptolestes sp., Lasioderma serricorne, Alphitobius.piceus (trong kho gạo, cám gạo, tấm).

- Trong đợt kiểm tra chưa phát hiện dịch hại thuộc diện điều chỉnh theo qui định.

Điều tra sâu mọt hại kho nông sản

4. Sau khi kiểm tra, Chi cục tiến hành lưu mẫu nông sản , trong đó: Mẫu kiểm tra được lưu riêng rẽ trong thời gian 3 tháng kể từ ngày kiểm tra, mỗi tháng tiến hành kiểm tra mẫu một lần để xác định số lượng và chủng loại sâu mọt theo quy định của ngành.

5. Nhận xét, đánh giá chung

- Qua đợt tổng kiểm tra mùa khô năm 201 3, chưa phát hiện dịch hại thuộc diện điều chỉnh của Việt Nam, trên các sản phẩm thực vật lưu chứa trong kho tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Đa số các kho được kiểm tra đều tổ chức dọn dẹp sạch sẽ, hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, dễ kiểm tra.

- Hầu hết các kho đều thực hiện khá tốt công tác bảo quản hàng hóa trong kho, nên thành phần sâu mọt ít chủng loại, mật số giảm.

- Các kho nông sản có nguy cơ tiềm ẩn đối tượng KDTV đã tổ chức thực hiện những biện pháp phòng trừ, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch hại và thực hiện tốt những khuyến cáo về chuyên môn của Đoàn kiểm tra . Đa số các đơn vị qua tập huấn đã hiểu được tầm quan trọng của công tác kiểm dịch thục vật lưu trữ trong kho nên thường xuyên kiểm tra và đã có những biện biện pháp tích cực trong việc bảo quản hàng hóa trong đơn vị nhằm đảm bảo chất lượng và hạn chế sự thiệt hại do sâu mọt gây ra.

- Nhìn chung công tác KDTV tại các kho lưu chứa nông sản đã đi vào nề nếp hơn, các đơn vị đã
ý thức việc bảo quản nguồn nông sản nhập vào phải đảm bảo theo qui định của ngành về KDTV. Đoàn kiểm tra thường xuyên khuyến cáo các doanh nghiệp quan tâm bảo quản hàng hóa trong kho theo đúng quy định, nhằm hạn chế sự phát sinh phát triển của sâu mọt hại kho tàng và kịp thời phát hiện đối tượng KDTV không để lây lan thành dịch./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,841,458
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây