Một gương điền hình áp dụng IPM trong việc sản xuất rau

Thứ ba - 05/11/2019 03:06
Vào một ngày trung tuần tháng 3 năm 2011, chúng tôi đến hộ anh Trần Văn Lượng, người nông dân sản xuất rau ăn lá mà theo đánh giá của địa phương và Trạm BVTV liên huyện quận Hóc Môn – Quận 12 đây là một trong những nông dân áp dụng sản xuất theo qui trình rau an toàn.
Gặp anh đang tưới rau, chúng tôi nhận ra ngay đó là người lớp trưởng của lớp IPM trên rau ăn lá ở xã Đông Thạnh năm 2008, hỏi anh từ ngày học xong có ứng dụng trong sản xuất không, anh tươi cười chỉ đám rau đang xanh tươi mơn mởn và nói “IPM đó các cô”. Hầu như anh đã thay đổi hoàn toàn tập quán cũ trong việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên diện tích trồng rau khoảng 3.000 m2 của mình.
Anh kể hiện sử dụng phân cho rau gồm phân chuồng và vi sinh là 18 tấn, lân 1000 kg, NPK 150kg cho 1 ha, anh nói không sử dụng urê và phân bón lá cho giai đoạn gần thu hoạch để tránh dư lượng Nitrat trong sản phẩm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Khi đề cập đến sâu bệnh hại anh đã rất hạn chế sử dụng thuốc hóa học và chỉ phun khi điều tra thấy sâu bệnh phá hoại và sử dụng những loại thuốc dùng cho rau, ít độc, có thời gian cách ly ngắn thuộc các nhóm Abamectin hoặc sinh học như Tasieu 19EC , Crymax 35 WP, Oshin… về bệnh anh sử dụng Validan 5DD hoặc Dithane 80WP tuỳ theo từng loại bệnh.
Về thiên địch trên rau anh cũng hiểu được các lợi ích của nó và chỉ cho chúng tôi thấy một chú nhện đang lơ lửng trên cây cải xà lách trong vườn nhà, hỏi anh về năng suất anh cười bảo một công cũng đạt khoảng 2,5 – 2,8 tấn và việc buôn bán từ ngày về chợ rau Tân Xuân củng đỡ vất vả hơn. Anh mong muốn ngành chức năng giúp cho nông dân những kiến thức mới về sản xuất và đầu ra ổn định cho người sản xuất rau.
Chia tay anh chúng tôi mong sao tất cả nông dân trồng rau ở Thành phố Hồ Chí Minh đều có suy nghĩ về việc áp dụng IPM trong việc sản xuất rau và thực hiện như anh./.
 

Anh Trần Văn Lượng trên ruộng rau của mình

 
 

Nông dân đang thu hoạch rau

Một số loại thuốc anh sử dụng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,097,447
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây