Tình hình mua bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại các vùng sản xuất rau trước trong và sau tết Nguyên Đán Tân Mão 2011

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Vùng rau chủ lực trồng tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9 và quận 12,... với các chủng loại rau phong phú như rau ăn lá (cải các loại, rau muống hạt, mồng tơi, rau dền, bồ ngót…), rau ăn củ quả (dưa, bầu bí, ớt, cà chua, đậu các loại…), rau gia vị (tía tô, diếp cá, húng cây, ngò rí, húng quế, hành lá, rau om,….), rau thủy sinh (rau muống nước, sen và rau nhút) và các cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau quả. Tổng diện tích gieo trồng rau hàng năm 13.000 ha, khoảng 100 cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau quả, 5.000 hộ trồng rau và 150 đại lý, cửa hàng mua bán thuốc BVTV phục vụ cho vùng trồng rau các quận huyện của thành phố.

Hàng năm, được sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và PTNT, Chi cục BVTV thành phố đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra sử dụng và mua bán thuốc BVTV tại các vùng sản xuất rau trên địa bàn thành phố.

Trong năm năm qua ( 2006- 2011), kết quả khảo sát và đánh giá ảnh hưởng của công tác tổ chức quản lý thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng rau được tóm tắt như sau:

a) Công tác tổ chức lực lượng thanh tra

Bộ máy thanh tra được kiện toàn theo quy định mới nhưng đến nay lực lượng thanh tra còn mỏng, địa bàn rộng chưa đáp ứng tình hình thực tế. Từ tháng 12/2010 Chi cục Bảo vệ thực vật đã chuyển dần cho chính quyền và ban ngành địa phương chủ động trong việc thanh tra sử dụng thuốc và sự phối hợp giữa chuyên ngành và địa phương là hình thức khá bền vững. Tuy nhiên đến nay cần có kinh phí để thực hiện công tác phối hợp ngày càng tốt hơn.

b) Công tác thanh tra mua bán thuốc BVTV

- Trình tự thủ tục đã vào nề nếp, qua đó Chi cục Bảo vệ thực vật ban hành Quyết định thanh tra phối hợp với địa phương để xử lý vi phạm.

- Thực hiện thường xuyên công tác thanh tra các cửa hàng mua bán thuốc BVTV tại các vùng trồng rau, từ đó ngăn ngừa được việc tiêu thụ thuốc BVTV cấm sử dụng trên rau, hạn chế được nguy cơ ô nhiễm dư lượng các loại thuốc có độ độc cao nhằm giúp cho doanh nghiệp, cửa hàng đều chấp hành khá tốt các qui định Pháp luật về kinh doanh thuốc BVTV. Tuy nhiên còn một số ít cửa hàng mua bán thuốc không đạt và được xử lý theo đúng qui định pháp luật. Số vụ vi phạm năm 2006 so với 2011 giảm đáng kể (từ 3 vụ vi phạm còn 1 vụ vi phạm).Việc chấp hành pháp luật của các cửa hàng đại lý mua bán thuốc ngày càng cao. Nhờ sự theo dõi và phối hợp của địa phương đã góp phần giảm đáng kể các vụ vi phạm về thuốc.

c) Về tổ chức công tác giám sát, kiểm tra sử dụng thuốc BVTV

- Trình tự thủ tục đã hướng dẫn chính quyền địa phương ban hành quyết định thanh tra sử dụng thuốc bao gồm huyện Củ Chi, Bình Chánh, quận 12 và quận Thủ Đức. Các huyện quận vùng rau đã thực hiện thanh tra với sự phối hợp và hướng dẫn của Chi cục bảo vệ thực vật. Đây là điểm mạnh cần duy trì trong các đợt thanh tra sử dụng thuốc tại địa phương.

- Hầu hết các hộ sản xuất rau đều chấp hành việc sử dụng thuốc BVTV trong danh mục được phép sử dụng; phun xịt thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, sử dụng phun xịt thuốc bằng các bình phun và đảm bảo thời gian cách ly của thuốc. Qua thanh tra sử dụng thuốc, đoàn thanh tra chưa phát hiện hộ dân sử dụng dầu nhớt thải để phun thuốc.

- Nhờ hình thành lực lượng kiểm tra thường xuyên, nông dân sử dụng thuốc tại các vùng trồng rau chấp hành đúng theo qui định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật. Tuy nhiên, còn một số ít dân mới nhập cư, thuê ruộng làm rau chưa tiếp cận với qui định của địa phương, nên còn sử dụng thuốc vi phạm. Chi cục BVTV thường xuyên phối hợp với địa phương cập nhật và huấn luyện cho những hộ nhập cư mới này.

d) Ý thức bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao của người dân trồng rau và cần phát huy hơn nữa trong việc thu gom rác thải vỏ chai, bao bì để nơi cố định. Hơn nữa, Vệ sinh môi trường nông thôn tại khu vực sản xuất rau khá tốt tại những thí điểm hệ thống lưu chứa rác thải vỏ chai, bao bì thuốc gồm 6 xã nông thôn mới như xã Tân Thông Hội, Thái Mỹ (huyện Củ Chi), Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), Tân Nhựt (huyện Bình Chánh), Lý Nhơn (huyện Cần Giờ) và Nhơn Đức (huyện Nhà Bè). Các hộ sản xuất lúa, rau đã thực hiện việc lưu chứa và thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV sau sử dụng để nơi cố định, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Hiệu quả chung về tổ chức quản lý thuốc BVTV tại vùng trồng rau từ năm 2006 đến nay tại thành phố Hồ Chí Minh là khá lớn, đại đa số nông dân, cơ sở kinh doanh thuốc đã nhận thức được tác hại của thuốc BVTV, tuân thủ theo đúng qui đinh của nhà nước, tuy nhiên vẫn còn một số nông dân, cơ sở kinh doanh chưa chấp hành tốt, cần nghiêm khắc kiểm tra đúng phương pháp để phát hiện xử lý nghiêm./.

                                    

Hình ảnh Thanh tra cửa hàng mua bán thuốc BVTV tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

 

Hình ảnh Thanh tra Chi cục lập biên bản làm việc tại cửa hàng thuốc BVTV Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh Thanh tra sử dụng thuốc BVTV và hướng dẫn nông dân phun thuốc tại huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh Thanh tra Chi cục lập biên bản làm việc nông dân đang phun thuốc

                          
THANH TRA CHUYÊN NGÀNH
HIỆU ĐÍNH: Nguyễn Văn Đức Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,218,197
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây