Việc sử dụng ống thụt để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên ruộng rau muống nước tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Rau muống là loại rau dễ trồng, không kén đất và thường phát triển tốt. Thời gian 1 lứa rau khoảng 20-35 ngày tùy theo từng loại (rau ăn lá hoặc rau bào). Trong quả trình sản xuất, các hộ dân thường sử dụng phân bón và thuốc BVTV từ 1-2 lần trong 1 lứa rau và (trừ sâu bệnh hại). Khi phun thuốc, các hộ dân thường sử dụng các dụng cụ phun thuốc như sau:

Bình xịt máy loại 25 lít, hộ dân sử dụng 10%

Bình xịt loại 8 lít, hộ dân sử dụng 40%

Bình xịt vừa đi vừa bơm loại 16 lít, 20%

Ống thụt, hộ dân sử dụng 30%

Tuỳ từng hộ dân có khả năng về kinh tế và tùy diện tích trồng rau: có khoảng 10% hộ dân sử dụng bình xịt máy loại 25 lít, loại này không tốn nhiều công sức và phát huy hiệu quả của thuốc BVTV trên cây trồng; 40% hộ dân sử dụng bình xịt loại 8 lít, loại này tương đối dễ sử dụng. 20% sử dụng bình xịt vừa đi vừa bơm loại 16 lít, loại bình này rất hiệu quả và phát huy tốt trong biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại. Riêng dụng cụ phun thuốc bằng ống thụt có loại ống bằng nhựa, bằng tre, bằng đồng, chiều dài 0,6m, đường kính 3cm, khoảng 30% hộ nhập cư sử dụng loại này để phòng trừ sâu bệnh trên rau muống nước.

Lý do các hộ dân dùng ống thụt để phun thuốc BVTV:

Về ưu điểm: loại này phun được xa (khoảng 5-7m), không cần xuống ruộng nhiều. Phun nhanh, trong thời gian ngắn phun được diện tích lớn, nếu so sánh bình bơm thuốc thì nhanh gấp đôi số lần phun xịt. Hơn nữa, pha trộn được nhiều loại thuốc và chất khác (nhớt) trong xô để phun và ít tốn công lao động phun xịt.

Về khuyết điểm: phun thuốc BVTV quá nhanh, thuốc không được phủ đều trên cây trồng (nơi nhiều, nơi ít), có khi chồng lấn thuốc giữa các đường phun, làm gây ngộ độc cây trồng hoặc thuốc không đến được hết các vị trí sâu bệnh gây hại (nhất là đối với các đối tượng sâu bệnh ở mặt dưới lá). Khi phun thuốc có gió lớn thuốc sẽ tạt đi, không tiếp xúc đến cây trồng và thuốc dễ bay gây ngộ độc cho người đang phun xịt. Hơn nữa, thuốc pha trộn trong xô để phun, không được đảo đều trong quá trình phun xịt.

Việc sử dụng ống thụt để phun thuốc BVTV trên ruộng rau muống của các hộ dân nếu cứ tiếp tục sẽ có tác hại lớn đến sức khỏe người dân. Theo khuyến cáo của ngành BVTV khi phải phun thuốc BVTV cho cây trồng nên sử dụng dụng cụ bình phun thuốc loại 8 lít, 16 lít hoặc 25 lít (bình xịt máy) cho việc phòng trừ sâu bệnh hại và thuốc BVTV cũng phát huy hiệu quả tốt. Khi sử dụng thuốc BVTV trên cây rau, hộ dân cần theo nguyên tắc 4 đúng như: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc và đúng cách để việc phun xịt đạt hiệu quả tốt và bảo vệ được năng suất cây rau./.

 

  Nông dân pha thuốc BVTV trước khi phun xịt thuốc

 

 

  Nông dân phun thuốc BVTV bằng ống thụt trên rau muống nước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,078,833
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây