THÔNG BÁO
I. TÌNH HÌNH THỜI TIẾT VÀ CÂY TRỒNG
1. Tình hình thời tiết tuần giữa tháng 1 năm 2013
Thời tiết Nam bộ mây thay đổi, có lúc quang mây, ban ngày trời nắng, với nền nhiệt độ phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
- Nhiệt độ : trung bình 27 – 28 oC, thấp nhất từ 22 – 23 oC, cao nhất 34 – 35 oC.
- Độ ẩm: Độ ẩm trung bình phổ biến 73 – 86 %
- Lượng mưa: 0-6 mm
2 . Tiến độ sản xuất cây trồng (tính đến ngày 15/01/2013 )
a) Cây lúa vụ Mùa 2012
- DT sạ, cấy 8.885,3 ha (Quận 2: 90 ha, Quận 9: 21 ha, Hóc Môn: 985,6 ha, Củ Chi: 3.685 ha, Bình Chánh: 3.356 ha, Bình Tân: 121 ha, Nhà Bè: 123,4 ha, Cần Giờ: 503,3 ha), trong đó DT lúa đang giai đoạn trổ 93 ha, chín 549 ha và thu hoạch 8243.3 ha.
Cơ cấu giống vụ Mùa 2012 gồm những giống phổ biến như: OM 4900 (20,1%), Nàng Thơm (15,3%), Tài Nguyên (9,6%), OM 576 (9,0%), OM 3536 (4,8%),…
b) Vụ Đông xuân 2012 – 2013
- Cây lúa: đã có 4.311,5 ha lúa ĐX xuống giống tại Quận 9 (72,5 ha), huyện Hóc Môn (699 ha) huyện Củ Chi (3.455 ha) và Bình Tân (85 ha). Trong đó DT lúa đang giai đoạn mạ 2.021ha; đẻ nhánh 1.668,5 ha, làm đòng 362 ha, trổ 164 ha, chín 65 ha, thu hoạch 31 ha.
- Cây rau: DTGT là 4.180,89 ha, trong đó có 1.715 ha trồng rau muống nước và 119,11 ha trồng rau muống hạt.
- Cây trồng khác:
Bắp: 735,3 ha; Đậu phộng: 68,1 ha; Cây công nghiệp 3.144,6 ha; Hoa, cây kiểng: 757,31 ha; Cây ăn trái: 4.068.19 ha.
II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI (SVH)
1 . Cây lúa
Tổng DT nhiễm SVH trên lúa vụ Đông xuân là 879 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (1390 ha). SVH chủ yếu là rầy nâu, bọ trĩ, sâu phao, sâu cuốn lá, OBV và chuột. Các SVH đều có mật số và tỉ lệ bệnh ở mức nhẹ.
- Rầy nâu: Hiện đang có nhiều lứa rầy gối nhau trên đồng ruộng, phần lớn RN trên đồng ruộng đang giai đoạn tuổi 2 – 3. Mật số rầy ở mức nhiễm nhẹ 700 – 1.000 con/m2.
- Bọ trĩ: DT nhiễm là 163,9 ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (146,5 ha)
- Sâu cuốn lá: DT nhiễm là 87,5 ha, thấp hơn so với cùng kì năm trước (154,5 ha)
- Sâu phao: DT nhiễm là 38,8 ha, thấp hơn so với cùng kì năm trước (89,3 ha)
- OBV gây hại trên 320 ha lúa, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (666 ha)
- Chuột gây hại trên 49 ha lúa, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (56ha).
2. Cây rau
Tổng DT nhiễm SVH trên rau là 922 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (1.073). SVH chủ yếu là sâu xanh, bọ nhảy, rầy xám, bọ phấn, sâu ăn tạp, bệnh rỉ trắng, bệnh phấn vàng, vàng lá và OBV. Các SVH đều có mật số và tỉ lệ bệnh ở mức nhẹ.
- Sâu xanh gây hại trên 80,5 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (97,8 ha)
- Bọ nhảy gây hại trên 29,8 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (32,7 ha)
- Sâu ăn tạp gây hại trên 118,9 ha, thấp hơn so với tuần trước (157,5 ha)
- Rầy xám gây hại trên 39,3 ha, thấp hơn so với tuần trước (72,8 ha)
- Bệnh rỉ trắng: DT nhiễm 26,52 ha, tương đương so với tuần trước (68,1ha).
III. DỰ BÁO TRONG TUẦN TỚI
1. Trên cây lúa
*Rầy nâu
Hiện đang có nhiều lứa rầy gối nhau trên đồng ruộng, phần lớn RN trên đồng ruộng đang giai đoạn tuổi 2 – 3. Sang tuần sau rầy sẽ tuổi 3 – 5. Do đó, b à con nông dân điều tra thăm đồng thường xuyên để có biện pháp phòng trừ thích hợp khi mật số RN trên đồng ruộng >3.000 con/m2 (hoặc 2-3 con/tép) và RN ở tuổi 2 – 3.
* Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá(VL-LXL)
Tính đến nay, DT nhiễm bệnh VL-LXL trên đồng ruộng đã được tiêu hủy và nhổ bỏ. C ần khuyến cáo bà con quản lý tốt nguồn rầy tại chỗ trên đồng ruộng và RN trưởng thành di trú nhằm tránh sự lây truyền, phát tán nguồn bệnh sang 3.689 ha lúa vụ Đông xuân từ giai đoạn mạ đến đẻ nhánh trên đồng ruộng .
* Các Sinh vật hại khác
Hiện nay thời tiết đang chuyển lạnh, sáng sớm có sương mù, trưa nắng là điều kiện thích hợp cho các loại bệnh phát triển gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, đốm vằn trên lúa Đông Xuân. Cần kiểm tra ruộng hàng ngày để phát hiện và phun thuốc trừ bệnh kịp thời.
Khi có bệnh đạo ôn xuất hiện cần tích cực phun để phòng trị bệnh, khi phun thuốc cần đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” và không nên phun thuốc phối trộn phân bón lá với thuốc trị bệnh đạo ôn, những ruộng xuất hiện bệnh đạo ôn lá phải hạn chế việc bón thêm phân đạm, luôn giữ đủ nước trong ruộng.
Ngoài ra, cần chú ý đến các đối tượng SVH khác trên cây lúa giai đoạn mạ - ĐN như: bọ trĩ, sâu phao, bệnh đạo ôn lá, OBV,... và giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng như sâu cuốn lá, bọ xít hôi, OBV và chuột..., bệnh vàng lá, cháy bìa lá, đốm vằn trên các giống nhiễm hoặc những nơi lúa quá xanh tốt do dư phân đạm.
2. Trên rau
- Với biên độ nhiệt độ chênh lệch như hiện nay: nắng vào ban ngày và lạnh giá vào ban đêm, là điều kiện thích hợp cho các loại sâu bệnh phát triển gây hại, nên các vùng chuyên canh rau cần lưu ý các loại sâu bệnh gây hại như bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh trên bắp cải, phấn vàng – vàng lá trên khổ qua - dưa leo, gỉ trắng trên rau muống nước ... để có biện pháp phòng trừ thích hợp.
- Hiện nay các quận, huyện đang trồng hoa nền phục vụ cho đợt Tết Nguyên đán sắp đến, vì vậy đề nghị các Trạm BVTV quận, huyện có hướng dẫn phòng trừ thích hợp để hạn chế sâu bệnh gây hại vụ hoa này. Chú ý các loại sâu bệnh hại như sâu ăn tạp, sâu xanh, ruồi đục lá, bệnh đốm lá… trên hoa nền.
3 . Cây trồng khác
- Cây xoài: sâu đục cành, bệnh thán thư
- Cây mai vàng: bệnh nấm hồng, bệnh gỉ sắt
- Cây hoa lan: muỗi đục bông, bệnh thối nhũn, bệnh vàng lá chân
- Cây lài: sâu đục bông, bệnh thối tím bông
- Cây bắp: sâu đục thân, bệnh đốm lá
- Cây đậu phộng: sâu khoang, sâu xanh da láng, bệnh đốm lá và bệnh gỉ sắt.
IV. ĐỀ NGHỊ
- Để phòng lứa rầy mới xuất hiện gây hại trong dịp Tết nguyên đán đề nghị các Trạm BVTV quận, huyện cần theo dõi chặt chẽ mật số rầy trên đồng ruộng để có khuyến cáo biện pháp phòng trừ thích hợp.
- Cần lưu ý sự xuất hiện của sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ, sâu phao và bệnh đạo ôn lá và cổ bông trên lúa Đông Xuân sớm. Sâu tơ, sâu khoang và các bệnh sương mai, phấn vàng trên rau, quả.
- Thời tiết vụ Đông xuân rất thích hợp cho sâu bệnh phát triển gây hại, đặc biệt là cây rau, đề nghị các Trạm BVTV quận, huyện có hướng dẫn biện pháp phòng trị thích hợp nhằm tránh tình trạng lạm dụng thuốc BVTV trên rau nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra sử dụng thuốc BVTV ngoài đồng ruộng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013./.Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn