Triệu chứng
- Bệnh có nhiều dạng triệu chứng khác nhau trên lá, thân, trái và rễ, bệnh có thể phát triển nhanh lên ngọn hoặc quanh gốc thân.
- Ở rễ, những vết thối màu nâu tối trên rễ dinh dưỡng lan nhanh sang rễ lớn và rễ cái, gây biến màu hệ thống rễ, khi kéo lên vỏ rễ tuột ra ngoài.
- Trên thân, những khu vực sũng nước có màu tối với nhựa cây tiết ra xung quanh, bên trong vỏ bị chết, mô gỗ bị hóa nâu thành những sọc, cây bệnh có tán vàng, sinh trưởng kém, năng suất thấp và có thể chết sau đó.
- Trên lá, vết bệnh là những khu vực có màu đen tối sũng nước, chồi non bị hóa đen và chết, lá bị bệnh bị rụng trong khi vẫn còn xanh. Trên quả đầu tiên là những vết có màu nâu tối lan rộng nhanh bên ngoài vỏ và vào sâu bên trong quả, quả bệnh có mùi đặc trưng và rụng sớm, trời ẩm có thể thấy một lớp nấm màu trắng xuất hiện trên vết thối.
Tác nhân gây bệnh
Do nấm Phytophthora spp.
Đặc điểm phát sinh và phát triển của bệnh
- Nấm nhiễm vào gốc qua vết thương mới ở gốc, cổ rễ. Nấm có thể tồn tại trong đất và lây lan rất nhanh qua rễ hoặc nhờ nước mưa. Điều kiện nóng ẩm, những bào tử tạo ra trên quả bệnh có thể lây lan lên tán cây cao hơn.
- Đất bị úng nước hay thừa ẩm làm cho bệnh phát triển mạnh hơn
Biện pháp phòng trừ
- Tạo điều kiện thoát nước tốt vườn cây, tránh cho cây bị thừa nước.
- Vệ sinh vườn cây, tỉa cành, tạo tán thông thoáng.
- Không trồng quá sâu, nên trồng ở mật độ thích hợp.
- Tránh gây vết thương trên rễ và cây khi chăm sóc.
- Sử dụng gốc ghép kháng bệnh.
- Các biện pháp như bón thêm phân hữu cơ hoai mục, sử dụng nấm đối kháng Trichoderma spp có tác dụng khống chế nguồn bệnh trong đất.
- Sử dụng thuốc trừ nấm như Mexyl-MZ, Ridomil-MZ, Topsin M, Aliette, …; Có thể phun đều trên tán cây và đất xung quanh cây, hay cạo vết bệnh và quét dung dịch thuốc.
Ý kiến bạn đọc