Triệu chứng
Sâu xanh da láng là một loài sâu đa thực, ngoài cây hành chúng còn gây hại khá nhiều loại cây trồng khác thuộc họ đậu đỗ, họ bầu bí, họ thập tự, họ cà, cây bông vải, cây bắp, cây nho... vì thế việc phòng trị chúng vốn đã khó (vì loài này kháng thuốc rất nhanh) lại càng khó hơn. Sâu non ăn lá, lúc nhỏ chừa lại biểu bì, sâu tuổi lớn ăn thủng lỗ trên lá, không hình dạng, mật độ sâu cao có thể làm ảnh hưởng đến năng suất.
Đặc điểm hình thái
Thành trùng có kích thước trung bình, thân
dài 18-20 cm, sải cánh rộng 30-35 cm, màu nâu xám nhạt, cuối bụng con cái có
một chùm lông.
Trứng được đẻ tập trung vào nửa đêm thành từng ổ, mỗi ổ có hàng trăm
trứng. Trên ổ trứng có phủ một lớp lông màu trắng hoặc vàng nhạt.
Đặc điểm sinh học và sinh thái
* Vòng đời: 30 – 40 ngày
- Trứng: 2 – 5 ngày
- Sâu non: 15 – 20 ngày
- Nhộng: 7 – 10 ngày
Vòng đời sâu xanh da láng |
Trưởng thành chủ yếu hoạt động vào ban đêm, nhất là những đêm có trăng. Trứng được đẻ thành ổ trên lá.
Sâu non mới nở sống tập trung quanh ổ trứng, ăn chất xanh của lá để lại màng biểu bì. Sâu tuổi 3 bắt đầu phân tán ăn toàn bộ thịt lá chỉ chừa lại gân, sâu còn ăn cả ngọn, hoa và đục vào trái. Sâu non có 6 tuổi, sâu non ăn rất mạnh, cắn phá thành từng lỗ không hình dạng trên lá mật độ cao có thể làm các ruộng cây màu xơ xác. Sâu non ban ngày ẩn trong tán lá hoặc dưới đất, phá hại mạnh vào ban đêm và những khi trời âm u, ít nắng. Sâu đẫy sức hóa nhộng trong đất, lùm cỏ hoặc dưới lớp lá khô.
Thiên địch- Nhóm ký sinh có hai loài ong kén nhỏ thuộc họ Braconidae.
- Loài ruồi thuộc họ Tachinidae.
- Nhóm vi sinh vật có vi khuẩn tấn công.
Một số biện pháp phòng trừ
* Biện pháp canh tác:
- Trước khi trồng cần đưa nước làm ngập ruộng để diệt
nhộng.
- Cày ải phơi ruộng để diệt sâu và nhộng.
- Vệ sinh đồng ruộng hủy bỏ tàn dư cây trồng.
- Mật độ trồng thích hợp.
- Bón phân cân đối hợp lý cũng là biện pháp hạn chế
bớt sâu bệnh phát triển.
*
Biện pháp cơ học:
Ở những thửa ruộng nhỏ có thể ngắt bỏ ổ trứng và thu
sâu non khi sâu non đang sống tập trung quanh ổ.
* Biện pháp hóa học:
Ý kiến bạn đọc