Hỗ trợ Nông dân tiêu thụ sản phẩm

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Trong thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp đã được các cấp chính quyền thành phố tập trung quan tâm chỉ đạo về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, định hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và đáp ứng yêu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố đã có những biện pháp để giúp sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ kịp thời và đã đưa được một số sản phẩm nông nghiệp ra thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, do phần lớn các đơn vị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa hình thành vùng sản xuất chuyên canh ổn định lâu dài. Sản xuất còn mang tính tự phát, theo phong trào, ít quan tâm nghiên cứu nhu cầu thị trường, giá thành sản xuất thường cao, sản phẩm chưa đưa vào được kênh phân phối hiện đại, chưa được hướng dẫn đầy đủ chu đáo từ khâu định hướng sản xuất, kỹ thuật, chưa đảm bảo sự đồng bộ chất lượng dẫn đến giá trị sản phẩm nông nghiệp chưa được nâng cao nên việc tiêu thụ sản phẩm từ nông nghiệp chưa đạt hiệu quả cao.

Về tiêu thụ sản phẩm, giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất có hợp đồng kinh tế nhưng không ký hợp đồng bao tiêu về sản lượng tiêu thụ. Số lượng thu mua của các doanh nghiệp có phần hạn chế, không mua hết sản phẩm của nông dân, số lượng còn lại người nông dân phải tự bán ra thị trường (chợ đầu mối), nhất là rau sạch người nông dân thường phải bán với giá của rau không sạch. Thêm vào đó, hợp đồng và thanh lý hợp đồng mua bán với nông dân thường trả chậm từ 7 – 15 ngày có khi lâu hơn mới được thanh toán làm cho nông dân không đủ vốn tái sản xuất.

Từ thực tiễn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cón gặp khó khăn, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm ngày 4/11/2009 vừa qua. Hội nghị đã kiến nghị như sau:

- Cần phải xây dựng các đầu mối tiêu thụ hàng hóa sản phẩm nông nghiệp và thông qua các đầu mối này mới có nguồn vốn hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm thường xuyên, ổn định.

- Tổ chức buổi gặp gỡ giữa người sản xuất và người tiêu dùng để trao đổi kế hoạch đầu tư và thu mua sản phẩm nông nghiệp; qua đó cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua hàng nắm bắt được yêu cầu của đơn vị sản xuất, của người nông dân và ngược lại đơn vị sản xuất và người nông dân cũng hiểu rõ nhu cầu đặt hàng của các doanh nghiệp.

- Thành lập chợ phiên để nông dân đem sản phẩm hàng hóa đến bày bán và quảng bá sản phẩm: giao các đơn vị chuyên môn xây dựng phương án triển khai tổ chức chợ phiên, báo cáo, đề xuất UBND thành phố.

- Xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực (nhất là trong đổi mới tư duy) của các HTX Nông nghiệp trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp và tác động hỗ trợ các hộ nông dân, các xã viên HTX đầu tư trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp phù hợp yêu cầu của nhà tiêu thụ và người tiêu dùng.

- Cần nghiên cứu xây dựng chiến lược lâu dài cho việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua việc xây dựng Trung tâm Giao dịch và Triển lãm nông sản thành phố.

- Tuyên truyền sâu rộng đến người nông dân trong việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm luôn gắn liền với việc xây dựng uy tín và thương hiệu sản phẩm (thông qua việc trưng bày, bao bì, thương hiệu,…), do đó khi sản xuất sản phẩm phải quan tâm đến việc đảm bảo chất lượng – an toàn – vệ sinh thực phẩm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng./.

Một số hình ảnh tại hội nghị bàn về hỗ trợ Nông dân tiêu thụ sản phẩm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,870,358
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây