Bế giảng lớp quản lý dịch

Chủ nhật - 29/09/2019 23:36
Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 (khu vực phía Nam)

Ngày 21 tháng 02 năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 (khu vực phía Nam) tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Nguyễn Như Tiệp, thành phần tham dự gồm có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành từ Phú Yên trở vào .
Sau phát biểu khai mạc Hội nghị của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, hội nghị tập trung triển khai và thảo luận các nội dung như sau:

- Báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai Kế hoạch hành động năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 533/QĐ-BNN-QLCL ngày 04 tháng 02 năm 2019 về Ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019, trong đó tập trung vào các nội dung như: công tác chỉ đạo điều hành; hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật; tổ chức sản xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm nhập khẩu; thông tin tuyên truyền về chất lượng an toàn thực phẩm; công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm…

- Triển khai và giới thiệu Văn bản pháp luật mới lĩnh vực an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Cụ thể, triển khai Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qui định 

phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 thay thế Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định các nội dung phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Thông tư số 17/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018, trong phần nội dung cam kết đã không quy định chi tiết về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm mà trước đây có quy định tại Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27 tháng 12 năm 2014 mà chỉ nêu cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

C
ó hiệu lực từ ngày 07 tháng 21 năm 2019 thay thế Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tư số 38/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 không quy định về kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, việc quản lý vật tư nông nghiệp thực hiện theo qui định hiện hành.


 - Hội nghị cũng nghe báo cáo tham luận về công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh như Đồng Tháp, Tiền Giang, Lâm Đồng và Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

- Kết thúc hội nghị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chỉ đạo như sau: Đối với cơ quan chuyên ngành quản lý an toàn thực phẩm cấp Trung ương cần phải tham mưu xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp; phối hợp với các Hội ở Trung ương để phát động chiến dịch an toàn thực phẩm rộng khắp trong nhân dân; tổ chức giám sát thường xuyên và liên tục vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là đối với các sản phẩm có nguy cơ cao về sức khỏe; phối hợp với Bộ ngành có liên quan trong việc thanh, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm; tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm; đầu tư nâng cấp phòng kiểm nghiệm.

Đối với cơ quan chuyên ngành quản lý an toàn thực phẩm cấp địa phương, khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019; mở rộng các vùng sản xuất tập trung, trong đó lưu ý đến các sản phẩm sản xuất hữu cơ, nhân rộng mô hình mỗi xã có một sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, phối hợp với các Hội để triển khai và giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm; duy trì chế độ báo cáo định kỳ theo đúng quy định. ./.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 11,265,640
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây