Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh
Khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Công ty TNHH MTV Bò sữa Thành phố.
Thứ năm - 21/07/2022 23:47
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong những giải pháp then chốt để phát triển nông nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm cơ sở đề xuất các giải pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, sản lượng, nâng cao giá trị sản phẩm cây trồng trên địa bàn Thành phố, ngày 19 tháng 7 năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Thống kê Thành phố tổ chức khảo sát mô hình trồng chuối ứng dụng công nghệ cao tại Công ty TNHH MTV Bò sữa Thành phố (gọi tắt là Công ty). Tham dự đoàn công tác có Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng ban đơn vị trực thuộc Sở, Ông Nguyễn Khắc Hoàng - Cục trưởng Cục Thống kê Thành phố và các phòng thuộc Cục Thống kê. Tổng diện tích trồng chuối của Công ty là 180 ha, trong đó 80 ha đang trong giai đoạn kinh doanh, sản lượng bình quân khoảng 40 tấn/ngày. Sản lượng chuối trung bình đạt khoảng 35 - 40 tấn/ha, giá bán trung bình 7.000 đồng/kg, doanh thu đạt khoảng 260.000.000 đồng/ha/năm. Chuối được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, phân bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng giống chuối nuôi cấy mô, làm tăng độ đồng đều của vườn trồng. Hiện nay, 150 ha chuối của Công ty đã được cấp mã số vùng trồng phục xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bên cạnh sản xuất chuối ứng dụng công nghệ cao, định hướng trong thời gian tới Công ty phát triển thêm sản xuất ca cao theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, tham gia vào chuỗi cung ứng ca cao của khu vực; các mô hình trồng trọt chuyển dần sang áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa hoàn toàn trong sản xuất,...
Với việc định hướng đưa một số cây trồng như chuối, ca cao phục vụ xuất khẩu vào sản xuất của Công ty, đồng thời ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất cây trồng như áp dụng hệ thống tưới tự động, bón phân qua hệ thống tưới, phòng trừ sinh vật hại bằng biện pháp sinh học, hệ thống vận chuyển sản phẩm bằng ròng rọc từ khu vực sản xuất vào nhà sơ chế đóng gói, góp phần đảm bảo an toàn môi trường sinh thái cũng như an toàn thực phẩm, gia tăng giá trị sản phẩm./.