Bọ xít hoa gai vai nhọn

Thứ ba - 05/11/2019 03:06
 
 
 
  Phân bố và ký chủ

Bọ xít hoa vai gai nhọn phân bố ở các nước: Việt Nam, Thái Lan, Burma, Ấn Độ, Sri Lanca, Malaysia, Philipin, Timor, Trung Quốc, Đài Loan…

Ở Việt Nam chúng có mặt trên nhiều sinh quần như cây thực phẩm (rau cải, khổ qua, dưa leo, đậu đỗ), cây công nghiệp: bông, đay, lạc, đậu, điều, chè và các cây ăn quả như vải thiều, nhãn, cây có múi…

Bọ xít hoa gai vai nhọn là loại côn trùng đa thực, cả ấu trùng và trưởng thành đều là loài rất phàm ăn. Thức ăn của chúng thường là các loài sâu hại nguy hiểm cho cây trồng như: sâu đo xanh (Anomis flava), sâu khoang (Spodoptera litura), sâu xanh (Heliothis armigera), sâu đục quả đậu (Maruca testulalis), sâu xanh đầu bé (Plusia chalcites), sâu cắn gié (Leucania separata)….

 Đặc điểm hình thái

Ấu trùng: có 5 tuổi, tuổi 1, 2 có màu đỏ tươi, chân màu đen, ở tuổi 3 xuất hiện một viền đen mép ngoài thân và một vệt ở giữa lưng. Từ tuổi 4 trở đi chân có các khoang màu vàng nhạt.

Trưởng thành: Trưởng thành bọ xít hoa vai gai nhọn có có màu xám. Gốc trước tấm lưng ngực trước có một mấu nhỏ nhô ra 2 bên, đầu của mỗi gai phía sau có 1 mẫu gai nhỏ. Phía sau tấm lưng ngực trước có 2 điểm trắng đục phía sau 2 mắt. Mép sau tấm lưng ngực trước, trước 2 góc đáy tấm tam giác lưng có 2 mấu nhô ra, phần giữa hơi lõm vào. Tấm tam giác lưng hai bên góc đáy và phần ngực có chấm trắng đục trong to. Ngọn tam giác lưng tròn.

Trứng: Hình trụ có màu vàng ánh kim, ổ trứng xếp theo hình thoi. Mỗi ổ trứng có từ 15-130 trứng. Chiều dài của trứng đo được từ 0,8 - 0,95mm, trung bình 0,9mm.

 Đặc điểm sinh thái sinh học

Thời gian từ khi trưởng thành đến giao phối lần đầu của bọ xít hoa thường từ 2 -10 ngày. Sau khi giao phối trưởng thành bắt đầu đẻ từ ngày thứ 3, có những cá thể chỉ bắt đầu đẻ vào ngày thứ 6,7 trở đi. Tùy thuộc vào điều kiện nuôi mà mỗi cá thể có thể đẻ được 1-9 ổ trứng. Số trứng của mỗi ổ có từ 15-130 quả. Số trứng đẻ của một cá thể trưởng thành cái thường dao động từ 130 – 200 trứng, cá biệt có con đẻ tới 350 -360 trứng trong suốt thời gian sống của mình. Trưởng thành đực sống ít hơn trưởng thành cái 1-5 ngày. Tùy thuộc vào mùa cá thể cái có thể sống từ 21 – 55 ngày.

Ấu trùng Eocanthecona furcellata có 5 tuổi. Tuổi bé từ 1 – 3 chúng thường tụ tập sống quần tụ bên nhau, từ tuổi 4 trở đi chúng tách lẻ đi kiếm ăn. Sự khác biệt về thời gian phát triển giữa các tuổi từ 1-3 không nhiều. Vào các tháng 6,7,8,9 thời gian phát triển trung bình của giai đoạn ấu trùng là ngắn nhất từ 10 đến 14,1 ngày. Thời gian phát triển kéo dài nhất vào tháng 2 đạt 28,5 ngày.

Eocanthecona furcellata thích nghi và phát triển thuận lợi vào các tháng mùa xuân, hè và thu. Vào các tháng này chỉ số sinh học của chúng đều đạt rất cao.

Vòng đời của Eocanthecona furcellata từ 22 đến 61 ngày. Thời gian hoàn thành một vòng đời trong các tháng 5 – 9 kéo dài từ nửa tháng đến một tháng. Thời gian để hoàn thành một vòng đời lâu nhất là các tháng mùa đông. Thời gian đó kéo dài khoảng 61 ngày.
 Khả năng tiêu thụ mồi
Bọ xít hoa là loài côn trùng đa thực, cả ấu trùng và trưởng thành đều là loài rất phàm ăn. Mỗi trưởng thành có thể tiêu diệt từ 7-13 ấu trùng tuổi II, III các loài sâu hại khác nhau. Suốt thời gian sống chúng tiêu diệt từ 270 đến 340, trung bình đạt đến 300 cá thể sâu hại./.

Trứng và ấu trùng bọ xít hoa    

  
 

Thành trùng bọ xít hoa đang tấn công ấu trùng bọ rùa ăn lá    

  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,218,198
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây