Áp dụng phương pháp “Từ nông trại đến bàn ăn”- Biện pháp tốt nhất ngăn chặn và kiểm soát mối nguy sinh học - trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rau, quả

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Shigella (hình sưu tầm)
Bất kỳ tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm có khả năng gây tác động có hại đến sức khỏe con người được gọi là mối nguy. Mối nguy an toàn thực phẩm (CFIA) bao gồm: độc tố tự nhiên, nhiễm vi sinh vật, nhiễm hóa chất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sự phân hủy, sử dụng phụ gia thực phẩm cấm, … Mối nguy an toàn thực phẩm do tác nhân sinh học thường dễ xảy ra hơn vì vi sinh vật là các sinh vật sống, rất dễ thích nghi với môi trường và nhân lên nhanh chóng trong các điều kiện thuận lợi. Mối nguy sinh học chủ yếu là các vi sinh vật gây bệnh (như virus, vi khuẩn, và ký sinh trùng) và các sản phẩm phụ của chúng (như độc tố). Vi sinh vật có mặt ở mọi nơi: trong đất, nước, không khí, trong đường ruột người và động vật.
 
Trên rau quả sản xuất và lưu thông hiện nay mức giới hạn tối đa cho phép của một số vi sinh vật gây hại trong sản phẩm rau, quả được qui định tại các văn bản Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19 tháng 12 năm 2007 của Bộ Y tế Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN ngày 15 tháng 10 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và Thông tư 68/2010/TT-BNNPTNT ngày 3/12/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, cụ thể như sau:
 
 
Sản phẩm
Vi sinh vật
Mức giới hạn tối đa cho phép (CFU/g)
Quyết định 46/2007/QĐ-BYT
Quyết định
99 /2008/QĐ-BNN
Thông tư 68/2010/TT-BNNPTNT
Rau, quả
Salmonella
0
Coliforms
10
200
Escherichia coli
10
Sản phẩm tại công đoạn cuối của quá trình sản xuất (rau ăn sống)
E. coli
1.102 đến 1.103
Sản phẩm lưu thông trên thị trường (rau ăn sống)
Salmonell a
 
 
0
 
 

Như vậy theo quy định trên có thể chấp nhận một tỉ lệ nào đó vi sinh có trong rau quả. Khi vượt quá giới hạn phải nhận dạng vi sinh vật xuất hiện tại công đoạn nào? Trồng trọt, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, phân phối, chế biến, đun nấu, cất giữ thực phẩm hay trong toàn bộ chuỗi để có biện pháp khắc phục thích hợp. Các nguồn thông tin dưới đây sẽ giúp nhận diện nguyên nhân sinh ra mối nguy sinh học:

- Rau, quả tiếp xúc trực tiếp với đất, sàn nhà trong khi thu hoạch, xử lý sau thu hoạch, đóng gói, bảo quản, phân phối, chế biến, đun nấu, cất giữ thực phẩm

- Các thiết bị, dụng cụ, thùng chứa tiếp xúc với sản phẩm không đảm bảo vệ sinh.

- Nguồn nước sử dụng tưới, rửa rau, quả bị ô nhiễm vi sinh.

- Vật nuôi hoặc động vật gây hại như gián, chuột,... hoặc chất thải từ động vật (phân, nước giải...) tiếp xúc với rau, quả hoặc dụng cụ, thùng chứa sản phẩm.

- Phương tiện vận chuyển sản phẩm không đảm bảo vệ sinh.

- Người lao động không tuân thủ quy trình vệ sinh cá nhân, ví dụ như tiếp xúc với rau, quả mà không rửa tay (hoặc rửa tay không đúng) sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với động vật.

- Người lao động không đủ điều kiện sức khỏe, mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, tiêu chảy,...

- Chế biến, đun nấu, cất giữ thực phẩm không đúng

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay mối nguy sinh học gây ô nhiễm thực phẩm có thể hạn chế được nhờ việc áp dụng phương pháp vệ sinh an toàn thực phẩm “Từ nông trại đến bàn ăn” . Việc vệ sinh cá nhận đúng cách và chế biến, đun nấu, cất giữ thực phẩm đúng cách sẽ ngăn ngừa phòng chống bệnh lây truyền qua thực phẩm./.

 

 

Biên soạn: KS. Nguyễn Thị Lệ Thoa
Biên tập: ThS. Nguyễn Văn Đức Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,217,827
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây