Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, đạt hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bình Dương

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Nhằm  triển khai  thực hiện  các  mục tiêu ,  nhiệm vụ  của  Đại hội Đảng bộ t hành phố lần thứ  X Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020,  Chương trình hành động số 16-CTrHĐ/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy thực hiện  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập giai đoạn 2016 – 2020 cũng như định hướng, đề xuất các giải pháp và cơ chế chính sách về vốn, đất đai, công nghệ,  nguồn nhân lực... phù hợp với đặc thù của thành phố nhằm chuyển đổi mạnh diện tích lúa, mía hiệu quả thấp sang các loại cây trồng, vật nuôi khác hiệu quả kinh tế cao hơn,  tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thành phố trong thời gian tới.

Ngày 29-30 tháng 11 năm 2018, Hội Nông dân thành phố tổ chức tham quan, học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, đạt hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bình  Dương.

Tham gia tham quan, học tập với đoàn có ông Đoàn Văn Thanh – Phó chủ tịch thường trực Hội nông dân thành phố, cùng đại diện Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ  cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Hợp tác xã thành phố và 40 đại biểu nông dân các quận. huyện có sản xuất nông nghiệp.

Đoàn đến tham quan mô hình hoa lan Dendrobium của ông Mai Quốc Thái - ấp 3, xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Từ năm 2009 đến nay, ông đã trồng và  phát triển diện tích trồng lan lên gần 6 ha  Dendrobium. Ông Thái chia sẻ” Một cây giống Dendrobium nhập từ Thái Lan về khoảng 8.000-10.000 đồng/cây, sau khi chăm sóc  tốt, giá bán ra thị trường một chậu lan trưởng thành hơn 28.000 đồng/cây/chậu, sau khi  trừ  chi phí đầu tư khoảng 18 tỉ đồng (bao gồm chi phí nhà lưới, cây giống, lương công nhân,…) tôi còn lãi khoảng 10 tỉ đồng.

Giờ đây, trại lan của ông Thái không chỉ cung cấp lan ra các tỉnh mà còn là điểm lý tưởng cho các nhà vườn. Không giấu nghề, ông Thái còn tư vấn, hướng dẫn miễn phí  cho  một số nhà vườn tại địa phương và các tỉnh  lân cận có mong muốn học hỏi kinh nghiệm trồng hoa lan.

Cũng tại tỉnh Bình Dương, đoàn được tham quan khu nông nghiệp cao (Unifarm) An Thái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Khu nông nghiệp cao (Unifarm) được hình thành từ năm 2008, là mô hình kinh tế xanh điển  hình, mở ra nhiều cơ hội cho bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản để tham gia thị trường xuất khẩu.

Những ngày đầu thành lập, với nguồn nhân lực từ ban lãnh đạo đến kỹ thuật còn quá ít, tuy nhiên với sự cố gắng và yêu nghề, đến nay Unifarm là đơn vị sản xuất, kinh  doanh tiêu biểu của tỉnh trong ngành nông nghiệp.  Cụ thể, năm 2011, Unifarm trồng thử nghiệm giống chuối từ Phillippines để xuất khẩu. Đến năm 2013, với diện tích 10  ha chuối cho năng suất bình quân 50 tấn/ha của Unifarm đã xuất sang thị trường Hàn Quốc, Nhật, Mỹ,…

Chia tay với Unifarm, đoàn đến tham quan, học tập tại trang trại trồng bưởi da xanh Nguyễn Thanh Thủy tại xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đây là trang  trại bưởi lớn của miền Đông Nam Bộ, chuyên  cung cấp cây giống và bưởi thương phẩm cho hệ thống siêu thị Metro, Lotte trong những năm qua. Sản phẩm bưởi da xanh  Nguyễn Thanh Thủy đã được Cục Trồng trọt cấp bằng sở hữu trí tuệ. Chị Thủy chia sẻ: Hồi đó  nơi này còn hoang sơ lắm, đất còn khá rẻ, hai  vợ chồng chị gom hết tiền tiết kiệm kể cả tiền, vàng ba mẹ cho trong ngày cưới và mượn thêm bạn bè để mua 10 ha đất. Chị lặn lội tìm kiếm thông tin, tài liệu, về Bến Tre tham quan những vườn bưởi lớn để học hỏi them kinh nghiệm trong chăm sóc cây bưởi. Hiện nay, trang trại bưởi Nguyễn Thanh Thủy đã cung cấp cho thị trường khoảng 1 tấn bưởi mỗi ngày với giá 120.000 đ/kg và hàng vạn cây giống với giá 15.000 – 20.000 đ/kg. Dự kiến trong thời gian tới, chị sẽ xây dựng nhà xưởng để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ điều kiện để xuất khẩu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,376,073
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây