Hội thảo “ Giải pháp nâng cao thu nhập hộ bền vững trong tiến trình xây dựng Nông thôn mới tại xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi”

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Xây dựng nông thôn mới là vấn đề lớn, nhằm tạo ra sự chuyển biến về mọi mặt trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Xây dựng nông thôn mới trong từng thời kỳ là vấn đề luôn được sự quan tâm của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố thực hiện chương trình xây dựng thí điểm 6 xã nông thôn mới theo Công văn số 3678/UBND-CNN ngày 22/7/2009 của Ủy ban nhân dân Tp.Hồ Chí Minh về triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng thí điểm xã nông thôn mới tại các huyện. Trong đó xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi là 1 trong 11 xã của cả nước thực hiện thí điểm mô hình nông thôn mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa.

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong bộ 19 tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới là thu nhập của người dân, làm cho nông thôn phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.

Sáng ngày 19/10/2011 tại hội trường UBND xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi đã tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao thu nhập hộ bền vững trong tiến trình xây dựng Nông thôn mới tại xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi”. Chủ trì hội thảo bà Lê Hồng Hoanh – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố, bà Tô Từ Nguyên – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Củ Chi, ông Trần Văn Chí Chủ tịch UBND xã Tân Thông Hội. Tham dự hội thảo còn có các Sở ngành thành phố, các Đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố, các phòng ban Đoàn thể huyện Củ Chi cùng bà con nông dân trong xã.

Hội thảo nhằm phân tích đánh giá nguyên nhân và kết quả đạt được, chưa đạt được trong công tác sản xuất chuyển dịch cơ cấu lao động góp phần nâng cao thu nhập giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã. Qua hội thảo nhằm giúp người dân có thêm kinh nghiệm và tầm nhìn tổng quát hơn trong định hướng phát triển sản xuất xây dựng các liên kết phát triển, nâng cao thu nhập hộ gia đình, cùng các nhà quản lý rút kinh nghiệm, xây dựng các nội dung, giải pháp thực hiện trong giai đoạn mới và nhân rộng tại các xã Nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Trong lĩnh vực nông nghiệp đã có 19 mô hình trình diễn và triển khai nhân rộng trên địa bàn với các mô hình sản xuất hiệu quả như rau an toàn, hoa lan cây kiểng, chăn nuôi bò sữa, bò thịt, chăn nuôi heo, nuôi cá sấu, nuôi trăn, nuôi các cảnh góp phần tăng giá trị sản xuất và thu nhập. Điển hình như hộ anh Ngà (ấp Trung) trồng 3.000 m2 lan Mokara cắt cành thu nhập 9 triệu đồng/tuần.

Trong lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp các ngành nghề truyền thống tại xã được khôi phục và phát triển như hủ tíu, đan giỏ xách, may mành trúc, giỏ cước, se nhang. Mô hình phụ nữ giúp nhau làm kinh tế với hình thức hoạt động của nhóm thông qua dịch vụ như nấu ăn…

Bên cạnh đó, công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và đào tạo nghề (lớp tập huấn sản xuất RAT, cắt tỉa rau củ quả, hoa lan cây cảnh, nấu ăn, trang điểm, sửa chữa xe gắn máy…) cho lao động tại xã góp phần nâng cao năng lực sản xuất và từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, sau hơn 2 năm thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới việc phát triển sản xuất đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống nhân dân. Bình quân thu nhập đầu người/năm tại xã Tân Thông Hội là 28,66 triệu đồng/người/năm gấp 1,54 lần khi triển khai đề án (18,6 triệu đồng/người/năm đạt tỉ lệ 104 % so với mục tiêu đề ra tại đề án đã được BCĐ NTM Trung ương thống nhất và UBND thành phố phê duyệt (phấn đấu đạt 27,5 triệu đồng cuối năm 2011). Đây chính là tín hiệu khởi sắc trong quá trình thực hiện giải pháp nâng cao thu nhập hộ bền vững chương trình nông thôn mới của Thành phố./.

 
 
 

Ông Thái Quốc Dân - Phó Chi cục Trưởng Chi cục PTNT báo cáo tại hội thảo 

 
 

 
 
 

Quang cảnh hội thảo

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,168,200
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây