Hội thảo “Phát triển ứng dụng biện pháp sinh học trong bảo vệ thực vật”

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

     Ngày 19/06/2009, tại Hội trường Trung tâm văn hóa tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội thảo về định hướng “Phát triển ứng dụng biện pháp sinh học trong bảo vệ thực vật”.

    Đến dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Bùi Bá Bổng, Phó Chủ tịch Tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu, Đại diện Hội Khoa học Kỹ thuật BVTV Việt Nam, Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật cùng Lãnh đạo các cơ quan sản xuất nông nghiệp 22 tỉnh, thành phía Nam, các viện, trường, cơ quan nghiên cứu khoa học và các doanh nghiệp kinh doanh về phân bón, thuốc BVTV sinh học, chế phẩm sinh học … Tại Hội thảo đã có nhiều báo cáo khoa học về phòng trừ sinh vật hại bằng biện pháp đấu tranh sinh học được giới thiệu như: sử dụng vi khuẩn đối kháng để quản lý bệnh đốm vằn trên ruộng lúa của nhóm tác giả Lê Hữu Hải, Phạm Văn Dư…; nghiên cứu khả năng bắt mồi của bọ đuôi kìm của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc…Tuy nhiên nổi bật là báo cáo kết quả nhân rộng thành công mô hình sản xuất nấm xanh Metarhizium anisopliae để phòng trừ rầy nâu hại lúa. Đây là mô hình đầu tiên trong cả nước thử nghiệm biện pháp phòng trừ sinh học - sử dụng nấm ký sinh trên đối tượng rầy nâu hại lúa. Được sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách dự phòng của Tỉnh, Dự án nâng cao chất lượng cây trồng vật nuôi (CIDA) và các công ty thuốc-phân bón, Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng đã nhân nuôi thành công và đã chuyển giao qui trình sản xuất nấm đến hộ nông dân. Đây là qui trình sản xuất nấm dễ thực hiện, thuận lợi để triển khai trên diện rộng, và có thể hạn chế tái nhiễm rầy nâu di trú trong vụ tiếp theo. Người dân trồng lúa tỉnh Sóc Trăng đã bắt đầu tin tưởng vào hiệu quả phòng trừ rầy nâu của phương pháp sinh học này./.  
 
 

Nhận bằng khen của Tỉnh Sóc Trăng về thành quả khoa học trong ứng dụng thành công biện pháp sinh học phòng trừ rầy nâu hại lúa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,483,035
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây