Tại hội thảo ông Fumihiro Kabuta, Tổ chức năng suất Châu Á-APO, giới thiệu các Chương trình ưu tiên của APO trong lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình hỗ trợ của APO ở các nước vùng Mê Kông (Campuchia, Lào và Việt Nam) giai đoạn 2005-2009 như tổ chức hội thảo, cử chuyên gia kỹ thuật, tổ chức dự án điểm và phát triển Tổ chức năng suất quốc gia.
Tham gia hội thảo Bà Tô Từ Nguyên giới thiệu về Làng nghề bánh tráng Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi
Kết thúc hội thảo các đại biểu cùng thống nhất:
- Mục tiêu của phong trào “Mỗi làng một sản phẩm ” là nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu tại chổ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập để phát triển bền vững kinh tế. Mỗi làng một sản phẩm hay nhiều hơn là tuỳ thuộc vào nguồn lực nội tại sẳn có của từng địa phương tuy nhiên sản phẩm của mỗi làng hãy là “số 1” hoặc chỉ “duy nhất”.
- Sản phẩm của làng nghề là các mặt hàng nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm truyền thống, các lễ hội/sự kiện, phong cảnh đẹp,… mang tính đặc trưng riêng biệt của từng vùng.
- Để phát triển được phong trào “Mỗi làng một sản phẩm ”có lẽ nên bắt đầu từ những nhóm nòng cốt từ 5 đến dưới 30 người và chọn những sản phẩm đặc trưng nhất của mỗi địa phương (như Vú sữa Lò Rèn, ) đồng thời xác định chất lượng, bao bì sản phẩm cần phải được làm ngay từ đầu./.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn