I. Chuẩn bị nguyên vật liệu:
Gạo (tấm), tủ cấy nấm, nồi hấp khử trùng, than đá, lò dốt than đá, cồn khử trùng, bọc nylon (20x30cm), kéo, dây thun, bút lông, que cấy nấm (muỗng), gòn không thấm, co ống nước, giấy báo, thau, rổ, đèn cồn, quẹt ga, nước sạch …
II. Chuẩn bị môi trường gạo:
- Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ (gạo tấm ngâm khoảng 40 phút, thường sử dụng gạo tấm sau khi cấy nấm xanh dễ phát triển hơn gạo) nên ngâm bằng nước sạch để tránh nhiễm khuẫn (sử dụng bình nước uống loại 20 lít).
- Chuẩn bị các nắp gòn để đậy miệng bọc môi trường và cắt giấy báo
- Vớt gạo để ráo (15-20 phút), sau đó và chia ra thành từng bọc nylon (500 gr/1 bọc).
Cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV cùng bà con nông dân thực hiện
- Đậy nắp bông gòn rồi sử dụng dây thun để buộc kín miệng bọc lại. Sau đó bọc giấy báo và cột lại để đậy miệng bọc môi trường.
Bà con nông dân thực hành
III. Hấp khử trùng:
- Sau khi nước sôi cho các bọc gạo vào nồi để hấp khử trùng trong 2 giờ.
- Sau khi nước sôi cho các bọc gạo vào nồi
để hấp khử trùng trong 2 giờ.
IV. Thao tác cấy nấm:
+ Trước khi cấy nấm, ta cần vệ sinh ngoài và trong tủ cấy bằng cồn 700
v Những bước cấy nấm (sử dụng nguồn nấm xanh Metarhizium anisopliae cấp I do Đại học Cần Thơ cung cấp):
+ Khử trùng tay bằng cồn 700. Chuyển bọc gạo, nấm nguồn, đèn cồn, ly cồn, muỗng cấy nấm (để khử trùng dụng cụ cấy) vào tủ cấy