Lễ khởi công xây dựng nhà lưới, nhà ươm cây con và Hội nghị Sơ kết hoạt động năm 2012 của Tổ rau an toàn Nhuận Đức tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn giảm thiệt hại và rủi ro trong sản xuất khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi, ngày 17 tháng 12 năm 2012, Ban quản lý tiểu dự án “Chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và xây dựng mô hình thực hiện dự án Phát triển nông thôn mới tại huyện Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2013” phối hợp với Trung tâm Chính sách và Chiến lược NN-NT miền Nam, UBND huyện Củ Chi và UBND xã Nhuận Đức cùng Tổ rau an toàn Nhuận Đức tổ chức “Lễ khởi công xây dựng nhà lưới, nhà ươm cây con phục vụ sản xuất rau an toàn” tại ấp Bàu Trăn, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.

Đến dự buổi Lễ khởi công có Bà Lê Hồng Hoanh – Phó giám đốc Sở NN và PTNT Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Văn Nế - Chủ tịch UBND xã Nhuận Đức; Về phía tập đoàn Chinfon (Đài Loan) có Ông Lư Hỗ Sinh – Tổng giám đốc quỹ Phát triển nông thôn Đài Loan, các chuyên gia Đài Loan; và bà con nông dân trong Tổ rau an toàn Nhuận Đức tham dự.

Để nâng cao giá trị thương phẩm rau an toàn cho bà con nông dân Tổ rau an toàn Nhuận Đức, đồng thời bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Việc xây dựng nhà ươm cây con vừa nhằm mục đích chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo cây con chất lượng cao, đồng nhất trước khi đưa ra trồng ngoài đồng ruộng, vừa mang lại hiệu quả kinh tế trong việc giảm chi phí và giá thành trong sản xuất, chủ động được nguồn giống và đảm bảo nguồn cung ứng cây giống tại chỗ. Bên cạnh đó, xây dựng nhà lưới sẽ hạn chế được sự xâm nhập của côn trùng, giảm tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, đảm bảo an toàn cho sản phẩm và cho người sản xuất.

Cùng ngày, Ban quản lý tiểu dự án tổ chức Hội nghị “Sơ kết hoạt động năm 2012 – Kế hoạch hoạt động năm 2013 của Tổ rau an toàn Nhuận Đức”. Hội nghị đã nghe “Báo báo kết quả thực hiện mô hình dự án Chinfon của Tổ rau an toàn Nhuận Đức năm 2012 và kế hoạch năm 2013”; “Báo cáo tham luận của Ông Đỗ Văn Dũng” (hộ nông dân trồng dưa leo trong mô hình dự án); “Báo cáo của Chi cục BVTV về kết quả hoạt động năm 2012 và kế hoạch năm 2013 của Tổ rau an toàn Nhuận Đức”. Với những kết quả đạt được từ mô hình Dự án, Ông Nguyễn Văn Nế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhuận Đức phát biểu tại buổi lễ: Phát huy thành quả năm 2012, năm 2013 chính quyền xã Nhuận Đức sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động của HTX và Tổ rau thực hiện đạt hiệu quả mà Dự án Chinfon đã chuyển giao.

Kết thúc buổi lễ, Bà Lê Hồng Hoanh đã phát biểu ý kiến chỉ đạo:

- Năm 2013, HTX cần có kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, HTX nên có kế hoạch sản xuất tại nhà ươm cây con và nhà lưới nhằm chủ động được nguồn giống tại chỗ, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. Đối với những mô hình thành công của năm 2012 và từ những năm trước, HTX cần nhân rộng cho bà con xã viên trong Tổ thực hiện. Sắp tới, Ban chủ nhiệm HTX nên chọn lựa 04 nông dân nhiệt tình, tâm huyết sẽ tham gia học tập sản xuất rau ăn lá trong nhà lưới tại trại rau Phong Thúy (Đức Trọng – Lâm Đồng). Ngoài ra, HTX nên chủ động tham gia các buổi Hội thảo, triển lãm do ngành Thương mại hoặc ngành Nông nghiệp tổ chức, vì đây vừa là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm và cũng là nơi để quảng bá sản phẩm. Hợp tác xã cần tích cực sơ chế sản phẩm và khắc phục những nhược điểm trong thời gian qua. Chi cục Phát triển nông thôn và Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp (TTTV & HTNN) sẽ giúp HTX thiết kế trang Web (mỗi nhà nông có 01 Website riêng để giới thiệu sản phẩm), xây dựng logo, nhãn mác và bao gói sản phẩm. Chi cục Bảo vệ thực vật và TTTV & HTNN tiếp tục tư vấn, cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP cho toàn bộ bà con xã viên;

- Đối với bà con xã viên, cần tích cực chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất và tham quan học tập, thực hiện đúng qui trình được chuyển giao từ Dự án. Trong năm 2013, tất cả bà con xã viên đều được chứng nhận VietGAP để có thể dễ dàng tiếp thị sản phẩm.

- Riêng với Tổ rau an toàn Nhuận Đức, Sở NN và PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục tư vấn và gắn kết với bà con nông dân góp phần hoàn thành tốt Dự án./

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,168,120
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây