Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - phương thức sản xuất tương lai

Thứ ba - 05/11/2019 03:06
Hội nhập kinh tế thế giới, diện tích đất nông nghiệp giảm, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về chất lượng cũng như chủng loại là yêu cầu cấp thiết của nền nông nghiệp nước ta nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng. Vì thế để giải quyết những vấn đề trên, ngày 17/12/2008 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM (NC và PTNNCNC) đã tổ chức buổi hội thảo về “sản xuất và bảo quản rau, hoa ứng dụng công nghệ cao” tại Hội trường Nông trường Phạm Văn Cội, ấp 3, xã Phạm Văn Cội, h. Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

Thành phần tham dự gồm có:

- Trung tâm NC và PTNNCNC TP. HCM.

- Viện Khoa học Nông nghiệp Miền nam.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc Sở: Trung tâm Kiểm định giống cây trồng vật nuôi, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh.

- Đại diện Hội Nông dân và một số bà con nông dân sản xuất rau, hoa tại các xã thuộc huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được cán bộ của Trung tâm NC và PTNNCNC giới thiệu một số kiểu nhà trồng cây như: nhà kính (Glass house), nhà màng (Polyethylen Green house), nhà lưới (Net house). Trong đó kiểu nhà màng gồm một số kiểu: kiểu cổ điển, kiểu răng cưa, kiểu mái vòm, kiểu hình ống.

Kỹ thuật canh tác rau trong nhà màng có những kiểu như: kiểu trồng trên đất (ground culture), trồng cây không sử dụng đất (soilless culture), các kiểu trồng cây trong túi (bag culture), trồng cây trên máng (trough culture)…

Về cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng có nhiều phương pháp khác nhau như: hệ thống trồng cây trong dung dịch, hệ thống màng dinh dưỡng, hệ thống khí canh, hệ thống nhỏ giọt…Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhươc điểm khác nhau để cho người sản xuất chọn lựa.

Ngoài ra, Trung tâm còn giới thiệu một số kỹ thuật trồng rau ăn quả và các loại rau ăn lá ứng dụng công nghệ cao như: cà chua, dưa leo, tần ô…có thể sản xuất tại Tp. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Trung tâm để đầu tư cho 1.000 m2 nhà màng bao gồm cả hệ thống tưới khoảng 600 triệu đồng. Năng suất các loại rau ăn qủa như cà chua, dưa leo khi được trồng trong nhà màng cao gấp nhiều lần so với trồng theo phương pháp cũ. Do vậy lợi nhuận thu được khi trồng trong nhà màng lên tới trên một trăm triệu đồng cho 1.000 m².

Trong buổi hội thảo các đại biểu còn được giới thiệu về công nghệ xử lý, bảo quản và đóng gói rau, hoa lan cắt cành như: xác định thời điểm thu hoạch; phương pháp thu hoạch và phân loại cho từng loại rau, hoa; xử lý sau khi thu hoạch; đóng gói, bảo quản…

Như vậy, trong thời gian tới hứa hẹn có nhiều khả năng mở ra hướng mới để sản xuất rau an toàn, hoa, cây kiểng để đáp ứng cho nhu cầu của thành phố cũng như xuất khẩu./.
Tham quan nhà màng
Sản xuất dưa leo trong nhà màng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 8,553,601
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây