Ô nhiễm chất thải tại KCN Lê Minh Xuân

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Chiều ngày 1/10/2007 Đ/c Nguyễn Trung Tín, Phó chủ tịch UBND TP cùng các đơn vị liên quan khảo sát hiện trường tình trạng cây trắng lá và ô nhiễm tại KCN Lê Minh Xuân.

Đoàn đã đi thăm hoạt động của Công ty Môi Trường Xanh, khu xử lý chất thải của khu công nghiệp và đơn vị sản xuất gia công thuốc BVTV của Công ty cổ phần BVTV An Giang.

Trong buổi làm việc, Ban quản lý khu công nghiệp Lê Minh Xuân trình bày tóm tắt quá trình phát hiện, khảo sát, kết quả phân tích và nhận định ban đầu.

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường đã báo cáo trước cuộc họp về kết quả khảo sát thăm dò bằng sắc ký quang phổ của Trung tâm đào tạo sắc ký khí về các mẫu nước trong cửa xã, trong khu xử lý chất thải của Công ty Môi Trường Xanh và thấy có hiện diện nhiều loại chất hữu cơ khó phân hủy.

Chi cục BVTV và Công ty Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo trong đoàn quá trình khảo sát và kết quả thăm dò về các gốc thuốc BVTV trong lá cây không thấy sự hiện diện của gốc lân hữu cơ, carbamate và thuốc diệt cỏ 2,4 D và 2,4,5 T và tình trạng ô nhiễm theo khảo sát thì hệ thống kênh bị ô nhiễm tăng dần qua các năm.

Sau ý kiến của ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP HCM, ông Nguyễn Phước Thảo GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT và ông Nguyễn Ngọc Tường CT UBND huyện Bình Chánh, Đ/c Nguyễn Trung Tín kết luận và chỉ đạo:

1/ Qua khảo sát đã xác định được các doanh nghiệp có liên quan đến tình trạng ô nhiễm nước chuyển thành khí (như Công ty Thành Sơn, Công ty Môi Trường Xanh). Yêu cầu tập trung xử lý những đơn vị này. Giao Sở Tài nguyên môi trường chịu trách nhiệm nghiên cứu xử lý hành vi chứa những chất hữu cơ ô nhiễm.

Đề nghị kết hợp các nhà khoa học, ngành nông nghiệp nghiên cứu thử ngay thuốc diệt cỏ và kích thích tăng trưởng ở hai đầu và theo dõi báo cáo để củng cố thêm cơ sở lý luận khoa học.

2/ Quan sát tại khu tập trung chất thải để xử lý trong khu công nghiệp, ông cho rằng: “ Mặc dù là khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp ô nhiễm nhưng phải đặc biệt lưu ý xử lý ô nhiễm”. Khu công nghiệp phải chịu trách nhiệm toàn diện, đầy đủ về kiểm tra xử lý chất thải. Từ nay đến cuối năm nếu doanh nghiệp nào không có hệ thống xử lý chất thải phải dứt khoát đóng cửa, vừa đảm bảo cho môi trường của khu công nghiệp, vừa đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong vùng.

Đặc biệt các doang nghiệp có hệ thống xử lý chất thải nhưng không chạy thường xuyên cũng phải xử lý nghiêm khắc.

UBND huyện Bình Chánh nên dành ra 1 vài diện tích ao lớn để nuôi cá làm chỉ thị cho nước thải.

3/ Sở Tài nguyên môi trường tăng cường phối hợp các quận huyện tổ chức kiểm tra tất cả các khu công nghiệp, phạt nặng vi phạm và rút giấy phép.

4/ Huyện Bình Chánh kiểm tra rà soát những hộ, cá thể khu tiểu thủ công nghiệp mang tính chất độc hại phải có hệ thống xử lý chất thải triệt để.

Phối hợp các Sở ngành liên quan khảo sát tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Sở Nông nghiệp phải hướng dẫn nạo vét theo từng cao trình hệ thống kênh để đẩy chất thải ra ngoài.

Tất cả các việc trên phải hoàn tất từ nay đến cuối năm./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 8,553,063
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây