Trong xu hướng vì một môi trường nông thôn trong sạch và sản phẩm rau an toàn bền vững, với nhu cầu sản xuất sản phẩm có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm được sản xuất theo quy chuẩn phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong nước, từng bước vươn xa hơn trong việc đưa sản phẩm rau an toàn ra thị trường thế giới…BCĐ Liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Liên Kết 9) phối hợp với Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (gọi tắt là TT3) tổ chức buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm quản lý sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của HTX rau an toàn Phước Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 10 tháng 9 năm 2008.
Hội thảo được đồng chủ trì của Ông Võ Công Hậu, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu và Bà Lê Hồng Hoanh, PGĐ Sở NN&PTNT thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của các đại biểu các đơn vị như: TT3, Hội BVTV, Cục BVTV, Cục Trồng Trọt, Các Chi cục BVTV tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng và 2 tỉnh chủ nhà. Có sự tham gia của 2 HTX rau an toàn Phước Hải và Nhuận Đức.
Bồn sơ chế rửa rau truớc khi đóng gói |
1. Kiến nghị Cục Trồng Trọt ghi nhận và tham mưu Bộ Nông Nghiệp và Bộ Tài Chánh hướng dẫn mức phí chứng nhận quy trình sản xuất VietGAP cho thống nhất.
2. Cục Trồng Trọt cần kiến nghị trong 2-3 năm đầu cần phải có chính sách hỗ trợ cho các HTX đăng ký chứng nhận và các tổ chức chứng nhận một số chi phí hợp lý. Các tỉnh cần vận dụng văn bản về chính sách hỗ trợ chương trình rau quả chè an toàn của Bộ để tham mưu đề xuất Tỉnh nghiên cứu hỗ trợ việc chứng nhận này.
Về phía Trung ương, hội thảo cũng có kiến nghị như sau:
1. Bộ Nông Nghiệp, Bộ Y Tế, Bộ Công Thương cần có quy định chung về logo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả nước và quy định chế tài khi vi phạm về VSATTP.
2. Cần có hướng dẫn cụ thể của Bộ về phương pháp lấy mẫu, quy mô lấy mẫu đất để thẩm định điều kiện sản xuất rau an toàn (với nước và rau thì đã có hướng dẫn cụ thể và thống nhất).
3. Cần thiết phải có hướng dẫn về phương pháp thử để xác định dư lượng độc chất trong rau bằng phòng thử nghiệm khi không chỉ định được chỉ tiêu phân tích (do mẩu rau không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thông tin về sử dụng thuốc trên rau… do đó không yêu cầu phòng thử nghiệm phân tích được).
4. Đối với lô hàng rau đang chờ kết quả phân tích thì lưu giữ như thế nào, hiện nay chưa được quy định nên cho dù rau có dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép vẫn phải cho lưu thông tiêu thụ vì trong thời gian chờ phân tích kết quả mà không có giải pháp bảo quản thích hợp thì rau sẽ bị hư không sử dụng được.
|
||
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn