Tập huấn chuyên đề:"Ứng dụng bẫy đèn trong công tác dự tính dự báo dịch hại lúa"

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Ngày 22 tháng 7 năm 2008, Cục BVTV phối hợp với Sở Nông Nghiệp và PTNT Bình Thuận tổ chức tập huấn chuyên đề “Ứng dụng bẫy đèn trong công tác dự tính dự báo dịch hại lúa”.

Đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận đã đến khai mạc lớp tập huấn. Trung tâm BVTV phía Nam hướng dẫn chính cho lãnh đạo và kỹ thuật viên tại các Trạm BVTV huyện của các tỉnh miền Đông Nam bộ. .....

Đến dự lớp tập huấn có Bà Võ Mai, nguyên cục phó cục bảo vệ thực vật.

Lớp tập huấn đã nghe và thảo luận các tiểu chuyên đề như:

- Rầy nâu, bệng vàng lùn, lùn xoắn là và biện pháp phòng trị.

- Mô hình cộng đồng quản lý rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá lùn, lùn xoắn Lá trên lúa, do Thạc sĩ Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm BVTV Phía Nam báo cáo.

- Phương pháp tổ chức một chiến dịch trừ rầy nâu bằng “gieo sạ né rầy” có hiệu quả tại tuyến huyện, do Thạc sĩ Lê Hữu Hải, Trưởng phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang báo báo.

Trong tình hình nguy cơ rầy nâu mang mầm bệnh gây vàng lùn, lùn xoắn lá cho lúa vẫn còn ở mức cao, đe dọa vụ lúa mùa và đông xuân tới, lớp tập huấn đã trang bị kiến thức và hướng dẫn thiết kế, tổ chức hệ thống bẫy đèn sao cho có hiệu quả, theo dõi sát diễn biến của rầy nâu, dự báo chính xác khả năng gây hại trên từng khu vực, giúp cán bộ kỹ thuật BVTV tham mưu biện pháp, thời điểm gieo sạ và phòng trị rầy nâu có kết quả cao nhất bảo vệ năng suất và sản lượng lúa của địa phương.

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên liên tục của ngành BVTV và đã được đút kết kinh nghiệm nhiều vụ trong 2 năm qua. Biện pháp phòng trị hiệu quả nhất là ngành nông nghiệp tổ chức hệ thống bẫy đèn để theo dõi tình hình rầy nâu vào đèn cao điểm, xác định thời điểm gieo sạ cụ thể, trên cơ sở đó chính quyền địa phương phải kiên quyết và tập trung chỉ đạo gieo sạ né rầy, tập trung cho từng vùng, không rãi vụ tránh được rầy nâu mang mầm bệnh lây truyền sang mạ non, tránh được dịch hại. Do đó Cục BVTV đã yêu cầu Chi cục các tỉnh thành phồ cần hết sức lưu ý tham mưu cho Sở Nông Nghiệp và PTNT địa phương quan tâm đầu tư và chỉ đạo xây dựng củng cố hệ thống bẫy đèn trên địa bàn tỉnh và thông tin tình hình về Trung tâm BVTV Phía Nam theo quy định, đồng thời thông tin lẫn nhau giữa các tỉnh để kịp thời đối phó, ngăn chặn dịch hại.
Lớp tập huấn kéo dài trong ngày. Phát biểu kết thúc lớp tập huấn của Bà Võ Mai, nguyên Phó Cục trưởng Cục BVTV đã hướng dẫn thêm một số lưu ý về công tác chống dịch trong thời gian tới với phương châm: ”Dự báo rầy bằng bẫy đèn là một phương pháp hiệu quả nhất trong điều kiện hiện nay. Căn cứ vào đó để chính quyền địa phương khuyến caó nông dân gieo sạ né rầy tránh nguy cơ nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá lùn, lùn xoắn lá.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,841,311
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây