Tình hình cây măng tây tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Cây măng tây là một trong những cây trồng được Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến khích trồng phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Tại thành phố Hồ Chí Minh Công ty Cẩm Hom đang trồng thử nghiệm với diện tích khoảng 1,3 ha (huyện Củ Chi).

 

Vườn măng 7 tuổi
Trong năm 2006 cây tỏ ra thích nghi sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất, lợi nhuận khá cao cho người trồng. Tuy nhiên vào đầu mùa mưa năm 2007 cây sinh trưởng rất kém, bệnh và chết rất nhiều.
Để đánh giá tình hình sinh trưởng, dịch hại cây măng tây, sáng 20/11/2007 Bà Lê Hồng Hoanh, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì cùng với lãnh đạo Trung tâm Khuyến Nông, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố … đã tiến hành đi khảo sát thực tế các vùng trồng măng tây tại các xã Nhuận Đức, Trung lập Hạ và xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi.

Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị xuống giống trồng mới cây măng tây tại ấp Bàu Tròn, xã Nhuận Đức; thăm các điểm trồng thử nghiệm do Công ty Cẩm Hon đầu tư tại xã Trung Lập Hạ và xã Phước Vĩnh An, kết quả nhận thấy:

- Những vườn măng tây do công ty Cẩm Hon đầu tư (từ 3 – 7 tháng tuổi) như vườn của hộ anh Thanh (xã Trung Lập Hạ), vườn của hộ chú Sinh (xã Phước Vĩnh An). Hiện tại, cây măng tây có dấu hiệu phát triển trở lại. Tuy nhiên, trên đồng ruộng thì vẫn còn nhiều cây có hiện tượng chết vàng và quăn đọt do đó đến nay vẫn chưa thu hoạch được sản phẩm.

- Những vườn đang chuẩn bị trồng mới nông dân đang chuẩn bị đất, phân và Trung tâm Khuyến nông đã giao đủ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, tuy nhiên hiện tại cây con đang chuẩn bị trồng ra ruộng xuất hiện rải rác triệu chứng nhiễm bệnh ở các mức độ khác nhau.

Cây măng tây là một cây trồng mới chưa chuẩn hóa về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và phòng trừ dịch hại. Để hạn chế tình hình nhiễm bệnh và phát triển diện tích cây măng tây đúng theo kế hoạch và hỗ trợ người dân phòng trừ sinh vật hại cây măng tây, Chi cục Bảo vệ thực vật cần tiếp tục điều tra, giám định thành phần sinh vật hại và tổ chức hội thảo với các Nhà Khoa học, nông dân đang trồng để xây dựng qui trình quản lý dịch hại tổng hợp cây măng tây.
Trước mắt đề nghị loại bỏ khỏi vườn ươm các cây nhiễm bệnh và không trồng ra ruộng những cây đã biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh./.
Cây con chuẩn bị trồng ra ruộng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 9,870,779
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây