Công tác quản lý an toàn thực phẩm và lấy mẫu giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020

Chủ nhật - 13/12/2020 21:43
Thực hiện Quyết định số 231/QĐ-UBND ngày 20 tháng 01 năm 2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định số 208/QĐ-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về phê duyệt Chương trình An toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2020. Nhằm giám sát về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau tại vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn Thành phố. Trong giai đoạn 2016-2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy 3.448 mẫu rau củ quả kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, cụ thể:
- Tại vùng sản xuất: đã lấy 2.830 mẫu rau củ quả, kết quả phân tích 13/2.830 mẫu có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn tối đa cho phép (chiếm tỷ lệ 0,46%).
- Tại 03 Chợ đầu mối: đã lấy 485 mẫu rau củ quả, kết quả 07/485 mẫu có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn tối đa cho phép (chiếm tỷ lệ 1,44%).
- Tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh: đã lấy 79 mẫu rau củ quả, kết quả không phát hiện hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn tối đa cho phép.
- Thanh tra đột xuất: đã tiến hành lấy 54 mẫu rau củ quả, kết quả 4/54 mẫu có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn tối đa cho phép (chiếm 7,41%) và 2/54 mẫu có hàm lượng tồn dư độc chất vượt mức giới hạn tối đa cho phép (chiếm 3,70%).
Tất cả các mẫu rau vượt mức giới hạn tối đa cho phép Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với chính quyền địa phương lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định về an toàn thực phẩm.
Từ tháng 6 năm 2017, công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với rau củ quả tại 03 chợ đầu mối và các cơ sở sơ chế, kinh doanh đã chuyển về Ban Quản lý an toàn thực phẩm. Do vậy, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật không tiếp tục thực hiện lấy mẫu kiểm tra tại 02 khu vực trên mà tăng cường lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm tại các vùng sản xuất.
Dự kiến năm 2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục tiến hành thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại vùng sản xuất rau kết hợp lấy 560 mẫu rau củ quả để giám sát các chỉ tiêu về chất lượng an toàn thực phẩm.
 
image 20201231094452 1

Công tác thanh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến rau quả kết hợp lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau tại vùng sản xuất được đẩy mạnh góp phần kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau sản xuất trên địa bàn Thành phố.
                                                                                                                                D.T.H.V

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 11,219,192
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây