Hoạt động xây dựng mô hình bảo vệ thực vật phục vụ chương trình nông thôn mới

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Sản xuất nông nghiệp đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân vùng ngoại ô thành phố, tuy nhiên thu nhập của nông hộ còn bấp bênh, không ổn định do hiệu quả sản xuất chưa cao. Với mục tiêu tăng năng suất, hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho nông dân sản xuất rau. Chi cục BVTV đã triển khai xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đến cuối năm 2013, Chi cục BVTV đã xây dựng được 44 mô hình rau an toàn VietGAP, với diện tích trên 100 ha, với các chủng loại rau ăn lá (cải các loại, rau dền, mồng tơi, …) và rau ăn quả (khổ qua, dưa leo, bầu bí, …). Chương trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là một trong những chương trình trọng điểm của thành phố trong những năm qua, nó phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Tuy các nông dân tham gia mô hình gặp phải không ít những khó khăn ngay từ bước đầu tiếp cận thực hiện, họ phải thay đổi thói quen sản xuất từ tự phát sang tự giác, phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất từ khâu làm đất, giống, phân bón, thuốc BVTV, …và mọi hoạt động trong quá trình sản xuất đều phải được ghi chép lại, nhưng đối với những nông dân nhiệt tình, tâm huyết thì không gì làm khó được họ. Với kết quả là hơn 30 % diện tích thực hiện đã đạt chứng nhận VietGAP trong thời gian qua. Nông dân tham gia mô hình được bổ sung, cập nhật thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật sản xuất, quản lý dịch hại, quản lý an toàn sản phẩm, cũng như việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới, giúp người nông dân nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác. Hơn nữa, nông dân trong mô hình và cán bộ kỹ thuật Chi cục còn được học hỏi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong các buổi sinh hoạt tổ được tổ chức định kỳ 2 lần/tháng.

Bên cạnh việc xây dựng mô hình, Chi cục BVTV còn phối hợp với Trung Tâm Nước sinh hoạt và VSMTNT xây dựng, lắp đặt hệ thống cống thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV tại các xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố, góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng trầm trọng hiện nay, mà yếu tố góp phần không nhỏ trong thực trạng ô nhiễm đó chính là sự thiếu ý thức của người dân trong sản xuất và thiếu định hướng của Nhà nước tạo điều kiện cho người dân tự tập trung, thu gom bao bì vỏ chai thuốc sau khi sử dụng. Vì vậy, vỏ chai, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng không được thu gom mà vứt bừa bãi tại ruộng, gây ô nhiễm môi trường. Do đó nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong sử dụng thuốc và thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV sau khi sử dụng, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, Chi cục BVTV đã cấp phát tài liệu, tập huấn cho bà con nông dân với các nội dung trên, bên cạnh việc xây dựng và lắp đặt hệ thống lưu chứa rác thải thuốc BVTV bằng cống bê tông tại những điểm trên hệ thống giao thông nội đồng tại những cánh đồng sản xuất lúa, rau của các xã nông thôn mới. Đến cuối năm 2013, Chi cục BVTV đã tổ chức 76 lớp tập huấn về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và hướng dẫn thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV đúng nơi quy định; lắp đặt 338 cống thu gom lớn, nhỏ tại 25 xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Mô hình hệ thống thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV hoạt động đã nâng cao ý thức của người dân, góp phần thay đổi một cách sâu sắc nhận thức của nông dân trong việc sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, không còn vứt vỏ chai, bao bì thuốc BVTV bừa bãi ngoài đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường.
 
 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

Mô hình sản xuất rau an toàn – VietGAP

Nông dân xem thông tin trên bảng thông tin tuyên truyền

Bảng pano tuyên truyền

Nông dân bỏ vỏ chai, bao bì thuốc BVTV vào cống thu gom

Nhân viên Chi cục thu gom để vận chuyển về kho

     

Vận chuyển về kho lưu chứa

Tại kho lưu chứa thuốc của Chi cục

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,217,901
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây