Tập huấn về phương pháp sử dụng thuốc 4 đúng tại xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi

Thứ ba - 05/11/2019 03:06

Ngày 22/11/2007, Chi đoàn Chi cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức tập huấn về phương pháp sử dụng thuốc 4 đúng tại xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Tham dự buổi tập huấn gồm có 35 người là các cán bộ Ban ngành đoàn thể xã như Ban chủ nhiệm HTX, Hội phụ nữ, Đoàn viên thanh niên và các hộ nông dân trồng rau trong xã. Trong buổi tập huấn CBKT đã trao đổi thảo luận và hướng dẫn cho các CB ban ngành và bà con nông dân trong xã hiểu biết cơ bản về thuốc BVTV, pháp lệnh bảo vệ thực vật, nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả trong phòng trừ sinh vật hại cây trồng và cũng đã cảnh báo về vấn đề ngộ độc thực phẩm cấp bách hiện nay.

Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV

1. Đúng thuốc:

- Dùng các loại thuốc có hiệu lực cao để phòng trừ loại dịch hại cần phòng trừ. Ít độc với động vật máu nóng, môi sinh, môi trường.

-Không dùng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, thuốc không rõ nguồn gốc. Thực hiện đúng các quy định đối với thuốc hạn chế sử dụng.

2. Đúng liều lượng và nồng độ:

- Liều lượng là lượng thuốc cần dùng trên 1 đơn vị diện tích (....lít, kg /ha) và nồng độ là độ pha loãng của thuốc trong nước để phun. Sử dụng đúng liều lượng và nồng độ quy định trên nhãn thuốc để đảm bảo thuốc trang trãi đều trên cây trồng, hiệu lực trừ dịch hại cao.

- Không sử dụng giảm hoặc tăng liều lượng và nồng độ vì sẽ làm tăng tính kháng thuốc của sinh vật hại. Tăng liều sẽ làm ngộ độc cho cây trồng, con người và ô nhiễm môi trường.

3. Đúng lúc:

- Nên sử dụng thuốc khi sinh vật hại phát triển tới mức cần phòng trừ, khi sâu còn nhỏ, bệnh mới chớm phát.

- Không phun thuốc khi trời nắng nóng, sắp mưa, gió to, khi cây đang nở hoa thụ phấn.

- Cần giữ đúng thời gian cách ly ghi trên nhãn thuốc để đảm bảo không còn dư lượng thuốc trên nông sản khi thu hoạch, an toàn cho người tiêu dùng.

4. Đúng cách:

- Cần phun rãi đều và đúng vào vị trí sinh vật tập trung gây hại. Không phun ngược chiều gió. Sử dụng đúng hướng dẫn theo dạng chế phẩm, thuốc hạt dùng để rải không hoà vào nước phun.

- Khi hỗn hợp các loại thuốc cần chú ý theo quy định trên nhãn thuốc, giữ đúng nồng độ mỗi loại thuốc và không hỗn hợp thuốc cùng nhóm hoặc không được phép hỗn hợp.

- Cần luân phiên thay đổi loại thuốc khác nhóm giữa các lần phun để ngăn ngừa tính kháng thuốc của sinh vật hại, giữ được hiệu quả lâu dài của thuốc BVTV.

Buổi tập huấn diễn ra hết sức sôi nổi, cán bộ ban ngành địa phương và bà con nông dân rất hào hứng khi có dịp trao đổi thông tin về cách sử dụng thuốc BVTV hiệu quả và an toàn với cán bộ kỹ thuật. Bên cạnh đó, bà con còn kiến nghị với Chi cục và Trạm bảo vệ thực vật Huyện cần cung cấp thông tin nhiều hơn về thuốc BVTV, mong muốn của bà con là được tư vấn và sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

  • Tổng lượt truy cập 10,217,926
  • CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Giấy phép số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng Số 24/GP-STTTT ngày 22/07/2020
  • Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thị Nghiêm - Chi cục Trưởng Chi cục
  • Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02835102686 - 02838411417
  • Fax: 02838414926
  • ccttbvtv.snn@tphcm.gov.vn
  • Website:

Gửi yêu cầu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây