Bất kỳ tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm có khả năng gây tác động có hại đến sức khỏe con người được gọi là mối nguy. Mối nguy an toàn thực phẩm (CFIA) bao gồm: độc tố tự nhiên, nhiễm vi sinh vật, nhiễm hóa chất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sự phân hủy, sử dụng phụ gia thực phẩm cấm …
Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, những yêu cầu của người dân về sản phẩm tiêu dùng ngày càng cao và mặt hàng lúa gạo cũng không tránh khỏi những yêu cầu khắt khe của thị trường. Những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tiêu dùng. Với chủ trương nâng cao thu nhập của người nông dân, quan tâm đến sức khỏe con người và môi trường các cơ quan chức năng chú trọng đầu tư, mở rộng các mô hình trồng lúa hiệu quả về kinh tế, an toàn cho con người và bền vững với môi trường như mô hình: công nghệ sinh thái đồng ruộng, 3 giảm 3 tăng hoặc 1 phải 5 giảm. Đây là những mô hình thực nghiệm đã được chứng minh đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội. Ngày nay, thế giới đứng trước nguy cơ “biến đổi khí hậu”, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa này do đó việc trồng trọt càng được chú trọng hơn về vấn đề “đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”. Đây cũng là nguyên nhân để mở rộng mô hình “3 giảm 3 tăng” thành “1 phải 5 giảm”...
Theo từ điển tiếng Việt (1997), thực vật ngoại lai là loài thực vật từ bên ngoài vào nước ta. Như vậy nếu chỉ dừng ở từ ngoại lai thì có thể hiểu hai mặt tích cực và tiêu cực của nó...
Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, những yêu cầu của người dân về sản phẩm tiêu dùng ngày càng cao và mặt hàng lúa gạo cũng không tránh khỏi những yêu cầu khắt khe của thị trường. Những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tiêu dùng. Với chủ trương nâng cao thu nhập của người nông dân, quan tâm đến sức khỏe con người và môi trường các cơ quan chức năng chú trọng đầu tư, mở rộng các mô hình trồng lúa hiệu quả về kinh tế, an toàn cho con người và bền vững với môi trường như mô hình: công nghệ sinh thái đồng ruộng, 3 giảm 3 tăng hoặc 1 phải 5 giảm. Đây là những mô hình thực nghiệm đã được chứng minh đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội. Ngày nay, thế giới đứng trước nguy cơ “biến đổi khí hậu”, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa này do đó việc trồng trọt càng được chú trọng hơn về vấn đề “đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”. Đây cũng là nguyên nhân để mở rộng mô hình “3 giảm 3 tăng” thành “1 phải 5 giảm”...
Rau muống là loại rau dễ trồng, không kén đất và thường phát triển tốt. Thời gian 1 lứa rau khoảng 20-35 ngày tùy theo từng loại (rau ăn lá hoặc rau bào). Trong quả trình sản xuất, các hộ dân thường sử dụng phân bón và thuốc BVTV từ 1-2 lần trong 1 lứa rau và (trừ sâu bệnh hại). Khi phun thuốc, có khoảng 30% các hộ dân sử dụng ống thụt để phun thuốc, cụ thể như sau:
Rệp sáp sống tập trung ở rễ, gốc, chân lá và quả dùng vòi chích hút chọc thủng lớp biểu bì lá, vỏ rễ, quả...để hút các chất dinh dưỡng trong dịch cây. Các vết châm của rệp làm cho mô cây bị thâm nâu, hạn chế quá trình vận chuyển chất trong cây. Các cây dứa bị rệp gây hại sinh tr¬ưởng phát triển yếu, cây còi cọc, lá chuyển màu xanh vàng có ánh đỏ, có thể bị héo. Quả bị rệp hại có nhiều vết bẩn trên quả, chất lượng suy giảm nhiều...