Trong những năm qua Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh triển khai các ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như sử dụng nấm Metarhizium anisopliae phòng trừ rầy nâu, phóng thích thiên địch bọ xít hoa gai vai nhọn Eocanthecona furcellata, mô hình sản xuất cà tím giống mới theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập đồng thời an toàn sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Trong đó nhân nuôi và phóng thích thiên địch được xem là bước tiến mới, không chỉ giúp bà con từng bước thay đổi tập quán sử dụng thuốc trừ sâu mà còn hướng đến quy trình sản xuất an toàn, tạo ra những nông sản có chất lượng cao...
Với nhiều năm công tác trong quản lý, tôi xin được giới thiệu những kinh nghiệm xây dựng một Kế hoạch (KH) thực hiện một hoạt động nào đó để các bạn tham khảo vận dụng cho phù hợp với yêu cầu kết cấu cơ bản của một kế hoạch, khi trình lãnh đạo mà ít phải cần thuyết minh thêm (và đây cũng là cách làm việc của các chuyên gia nước ngoài khi xem xét một kế hoạch nào đó)…
Trong năm qua 2010-2011, Trạm Bảo vệ thực vật Bình Chánh – Bình Tân phối hợp cùng Hội nông dân Huyện tổ chức lớp huấn luyện quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây rau ở các xã Quy Đức, Bình Chánh, Tân Nhựt thuộc huyện Bình Chánh.
Chương trình huấn luyện gồm các nội dung: tìm hiểu đặc tính thực vật cây trồng và thành phần sinh vật hại qua các giai đoạn sinh trưởng từ gieo hạt đến thu hoạch; điều tra hệ sinh thái đồng ruộng để có biện pháp xử lý thích hợp nhằm giảm số lần phun thuốc trừ sâu, giảm lượng phân bón..mà vẫn giữ được năng suất và chất lượng sản phẩm…
Trong khuôn khổ hợp tác với tập đoàn Chinfon (Đài Loan) thực hiện chương trình “thí điểm mô hình phát triển nông thôn tại Huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh”, ngày 14 và 15/7/2011. Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Củ Chi đã tổ chức tập huấn và hội thảo về phương pháp tổ chức tổ nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại UBND huyện và 2 Tổ rau an toàn Nhuận Đức và Tổ cây ăn trái Trung An.
Tham dự hội thảo tập huấn gồm các nông dân trong 2 tổ, đại diện UBND địa phương, các chuyên gia Đài Loan và tập đoàn Chinfon, đại diện lãnh đạo và chuyên viên Sở Sở Nông nghiệp và PTNT, Viện KHKTNN Miền Nam, Viện Cây ăn quả Miền Nam và Viện Chính sách chiến lược phía Nam. Các đơn vị sản xuất kinh doanh rau quả như Coopmart, Thỏ Việt, Lotte cùng tham dự…
Do rau mầm được trồng trong điều kiện nhiệt độ > 28 0C và ẩm độ > 80 %, đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp. Với điều kiện ẩm độ cao và ít ánh sáng là một trong những điều kiện dễ cho nấm bệnh phát triển, chủ yếu là các nấm có nguồn gốc trong đất gây hại. Chúng gây bệnh cho rễ và các phần của cây trồng tiếp xúc vớí đất. Vì vậy cây bệnh chỉ được phát hiện thấy khi các bộ phận trên bề mặt giá thể có những biểu hiện như cây héo vàng, đổ rạp, thối gốc…